Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN phải huy động toàn bộ nhà máy nhiệt điện than

 Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, EVN phải huy động toàn bộ nhà máy nhiệt điện than

Tiêu thụ điện phá vỡ mọi kỷ lục, EVN đã huy động toàn bộ các nhà máy điện than với công suất vận hành tối đa. Trong ảnh: Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (Khánh Hòa) vận hành phát điện vào ngày 29-4 – Ảnh: T.T.D.

Tiêu thụ điện phá vỡ mọi kỷ lục

Ngày 30-4, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết do nắng nóng, tiêu thụ điện tăng cao ở mức kỷ lục. Cụ thể, nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập. Vào lúc 13h30 ngày 27-4, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW và sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc ngày 26-4 lên tới gần 994 triệu kWh.

So với cùng kỳ năm 2023, có những ngày như 26-4, sản lượng ngày của hệ thống điện quốc gia tăng 23,1%, sản lượng điện hệ thống điện miền Bắc tăng 35,5%. Ngày 27-4, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia tăng 20,2%, công suất cực đại hệ thống điện miền Bắc tăng 19,9%.

Theo đơn vị này, mặc dù phải đối mặt với tình trạng phụ tải hệ thống tăng cao nhưng với sự theo dõi chỉ đạo sát sao, công tác chuẩn bị từ trước đó và vận hành linh hoạt nên tình hình cung ứng điện tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt.

Cập nhật số liệu về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày có xu thế giảm dần, cụ thể đến ngày 29-4, công suất cực đại giảm xuống còn 41.601 MW, sản lượng điện ngày giảm xuống còn 879 triệu kWh. 

Tuy nhiên các số liệu này vẫn ở mức cao, đặc biệt so với ngày cùng kỳ năm 2023.

Quảng cáo

Tăng huy động điện từ mọi nguồn, nhiệt điện than chạy tối đa

Mặc dù phải đối mặt với tình trạng phụ tải hệ thống tăng cao nhưng tình hình cung ứng điện tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặc dù phải đối mặt với tình trạng phụ tải hệ thống tăng cao nhưng tình hình cung ứng điện tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt – Ảnh: NGỌC HIỂN

Cục Điều tiết điện lực cho hay đối với nguồn nhiệt điện than, sản lượng trung bình ngày trong tuần qua đạt khoảng 556,9 triệu kWh (cao hơn 36,1 triệu kWh so với kế hoạch tháng 4). Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động toàn bộ các tổ máy nhiệt điện than và không có tổ máy nào không thể vận hành do thiếu than.

Tuy nhiên, Cục Điều tiết điện lực cho hay tổng sản lượng thiếu hụt do sự cố và suy giảm công suất trong tuần qua lần lượt là 318 triệu kWh và gần 96 triệu kWh.

Đáng chú ý, nguồn nhiệt điện khí huy động trung bình ngày khoảng 91,1 triệu kWh (cao hơn 13,1 triệu kWh so với kế hoạch tháng 4). Trong tuần đã phải huy động các tổ máy Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 4, BOT Phú Mỹ 3 dùng khí LNG để tăng nguồn và hỗ trợ tiết kiệm thủy điện miền Bắc khi điện dùng nhiều do nắng nóng cuối tuần.

Đối với nguồn năng lượng tái tạo (không tính thủy điện), Cục Điều tiết điện lực cho hay EVN đã huy động sản lượng trung bình ngày khoảng 105,5 triệu kWh, trong đó nguồn điện gió là 13,9 triệu kWh.

Tính toán phương án dùng thêm nguồn điện chạy diesel trong dân

Cục Điều tiết điện lực cho hay đơn vị này đã đưa ra các giải pháp vận hành nguồn điện nhằm đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, nhất là cao điểm mùa khô 2024. Trong đó ưu tiên tích nước tối đa thủy điện, chuẩn bị sẵn sàng nhiên liệu (than, dầu, khí) cho các nhà máy nhiệt điện, hoàn thành công tác sửa chữa các tổ máy theo kế hoạch, khẩn trương khắc phục các tổ máy. Đặc biệt không sửa chữa các tổ máy miền Bắc trong cao điểm nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 7.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu các tổng công ty điện lực dự báo chính xác về công suất phụ tải cực đại, công bố khả năng huy động nguồn điện chạy diesel mượn của khách hàng để cập nhật, tính toán lập kế hoạch vận hành.

Bên cạnh đó, Cục Điều tiết điện lực cũng yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy điện (đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than tại miền Bắc) không để xảy ra sự cố trong các tháng cao điểm mùa khô, chuẩn bị đủ nhiên liệu phát điện theo nhu cầu huy động của hệ thống.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan