Mua sắc phục trên mạng, giả danh công an lừa đảo phụ nữ

 Mua sắc phục trên mạng, giả danh công an lừa đảo phụ nữ

Bị can Nguyễn Văn Quang giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an TP Long Khánh, Đồng Nai bắt giữ – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 1-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh (Đồng Nai) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng tạm giam Nguyễn Văn Quang (34 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Quang làm nghề sửa chữa điện máy và đang trong tình trạng khó khăn về tài chính, nợ nần nhiều nơi.

Từ cuối năm 2022, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người dân, Quang đã sử dụng ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội để làm quen với nhiều phụ nữ khác nhau, trong đó có chị N.T.N.H. tại TP Long Khánh.

Khi làm quen, Quang sử dụng thông tin giả với tên Nguyễn Đình Chung, 43 tuổi, là công an, đang công tác tại phòng phòng chống ma túy thuộc Công an TP Hà Nội. 

Tin tưởng thông tin giả trên, chị H. đồng ý làm quen và nảy sinh tình cảm với Quang.

Quảng cáo

Để tạo lòng tin, Quang nói dối đi công tác vùng sâu, vùng xa, biên giới rất nguy hiểm, đồng thời gửi tin nhắn có nội dung giả mạo cho chị H. rằng mình thường xuyên được lãnh đạo, chỉ huy phân công nhiệm vụ, cần tiền để đóng thuế đất, cần tiền để bồi thường thiệt hại và sửa chữa xe ô tô do bị tai nạn…

Qua đó, Quang thành công lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị H.. Từ tháng 3-2023 đến tháng 4-2024, Quang chiếm đoạt của chị H. số tiền 242,5 triệu đồng. Số tiền này Quang đã dùng để trả nợ, tiêu xài cá nhân hết.

Cũng theo Công an TP Long Khánh, để thuận lợi dụ dỗ, lừa gạt “con mồi”, Quang lên mạng đặt mua trang phục công an, ve hàm cấp bậc thượng tá; bảng tên, mũ kepi, còng số 8…

Sau khi nhận hàng, Quang mặc vào chụp hình gửi cho những người mà Quang đang lừa gạt. Đặc biệt, Quang còn đến nhà chụp hình chung với chị H. để tạo lòng tin.

Đến tháng 4-2024, chị H. mới phát hiện Quang không phải là công an nên đã tố cáo đến cơ quan công an. Sau đó, Quang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan điều tra đã thu được những đồ vật nêu trên cùng nhiều tài liệu khác có liên quan.

Công an TP Long Khánh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án nêu trên. Đồng thời, đề nghị những ai là bị hại của Nguyễn Văn Quang chủ động liên hệ với Công an TP Long Khánh để được hướng dẫn giải quyết.

Tội phạm giả danh công an ngày càng phức tạp

Theo Công an TP Long Khánh, tình trạng lợi dụng hình ảnh, màu áo của lực lượng công an để phạm tội đang diễn ra ngày càng phức tạp, cả về số lượng và tính chất, mức độ nguy hiểm.

Tội phạm thường dựa vào sự nhẹ dạ, cả tin của bị hại, rồi đưa ra những thông tin gian dối nhằm tạo lòng tin, từ đó chiếm đoạt tài sản. Đây không phải là thủ đoạn mới, nhưng nhiều người vẫn bị lừa do thiếu sự kiểm chứng, dễ dàng tin vào lời nói và những thông tin gian dối.

Vì vậy, khi có người tự xưng là cán bộ công an liên hệ giải quyết các thủ tục, người dân cần tỉnh táo kiểm chứng thông tin. Chỉ chấp nhận thực hiện các thủ tục này sau khi đã xác minh chính xác, đầy đủ.

Tuyệt đối không chuyển tiền khi chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tránh “tiền mất, tật mang”.

Công an TP Long Khánh đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên. Kịp thời đến cơ quan công an trình báo trong trường hợp bị kẻ giả danh công an chiếm đoạt tài sản.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan