Sau hơn 20 năm chia tách, hai huyện của Bà Rịa – Vũng Tàu lại sáp nhập

 Sau hơn 20 năm chia tách, hai huyện của Bà Rịa – Vũng Tàu lại sáp nhập

Làng chài ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Huyện này và Long Điền sẽ sáp nhập nguyên trạng thành một huyện – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 31-10, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức kỳ họp chuyên đề với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó đáng chú ý có việc sáp nhập hai huyện Long Điền và Đất Đỏ thành một đơn vị hành chính.

Việc sắp xếp trên dựa trên kết luận số 48 ngày 30-1-2023 của Bộ Chính trị và nghị quyết số 35 ngày 12-7-2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, giai đoạn 2023 – 2025, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sáp nhập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Long Điền và huyện Đất Đỏ thành một đơn vị hành chính.

Ngoài ra, đối với cấp xã, sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã thành 4 đơn vị. 

Cụ thể, sáp nhập phường Phước Hiệp và phường Phước Trung (TP Bà Rịa), sáp nhập ba xã Lộc An, Phước Hội, và Long Mỹ và thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) thành một. Huyện Long Điền sáp nhập 3 xã An Nhứt, An Ngãi và Tam Phước thành một đơn vị hành chính cấp xã.

Quảng cáo

Còn đến năm 2030, dự kiến thành phố Bà Rịa sẽ tiếp nhận một phần diện tích và dân số của thị xã Phú Mỹ để bảo đảm đủ tiêu chuẩn.

Trong khi đó thị xã Phú Mỹ vẫn bảo đảm đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thành phố trực thuộc tỉnh.

Đến năm 2030, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục sáp nhập và điều chỉnh địa giới hành chính của một số xã.

Trước đó năm 2003, huyện Long Đất được tách thành hai huyện Long Điền và Đất Đỏ. 

Theo một số ý kiến, khi lấy lại tên huyện mới không nên lấy lại tên cũ là Long Đất, mà nên lấy tên Đất Đỏ vì yếu tố lịch sử cách mạng, văn hóa.

Sau nghị quyết sáp nhập là chỉ đạo lấy phiếu tín nhiệm

Tại kỳ họp trên, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua nhiều nghị quyết khác để cụ thể hóa mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Phạm Viết Thanh – bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – đã giao Thường trực HĐND hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do cơ quan này bầu vào kỳ họp cuối năm 2023.

Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng. Trước mắt, khẩn trương hoàn thành các dự án chậm tiến độ, để đảm bảo đến 31-12-2023 giải ngân hết vốn đầu tư công được giao.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan