Đi tù oan vì bán nhầm đất

 Đi tù oan vì bán nhầm đất

Được trả tự do sau thời gian dài bị khởi tố, ở tù oan, ông Đỗ Văn Hùng đi làm bảo vệ cho một công ty để kiếm sống – Ảnh: N.T.

Ngày 30-5, luật sư Bùi Quang Tuấn (Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông) cho biết đã được ủy quyền và đang làm các thủ tục để yêu cầu bồi thường đối với vụ án tù oan của ông Đỗ Văn Hùng (61 tuổi, trú TP.HCM).

Trước đó, ngày 19-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Hùng. Vậy là sau 10 năm bị khởi tố, hơn 4 năm trong trại giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản“, ông được minh oan và trở lại người tự do.

Bán nhầm đất

Theo hồ sơ, tháng 8-2012, ông N.Q.H. (trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) “trả nợ” cho ông Đỗ Văn Hùng bằng 2 sổ đỏ đất đai có tổng diện tích 15ha tại xã Đắk Ha (Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Ông H. làm giấy ủy quyền cho ông Hùng toàn quyền định đoạt tài sản này.

Cuối tháng 8-2012, ông Hùng đến xã Đắk Ha, nhờ lãnh đạo địa phương, cán bộ địa chính dẫn đi thực địa để coi, bán đất. Cán bộ địa chính dùng máy đo để xác định ranh giới đất được ông Hùng đưa ra trong sổ đỏ.

Tháng 11-2012, ông Hùng cùng vợ chồng ông Nguyễn Hữu Tuấn và bà Nguyễn Thị Kiều (trú TP.HCM) đến Phòng công chứng số 1 tỉnh Đắk Nông làm hợp đồng sang nhượng đất với giá hơn 2,1 tỉ đồng. Ông Tuấn sau đó sang tên 2 sổ đỏ nêu trên sang tên mình.

Quảng cáo

Sau đó, ông Tuấn cho người đến khu vực đất được ông Hùng bán để canh tác và xây nhà. Lúc này ông Nguyễn Tấn Anh (trú TP.HCM) cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh diện tích đất lô 7, khoảnh 2, tiểu khu 1727 (thôn 7, xã Đắk Ha, Đắk Glong) mà ông Tuấn đang canh tác, xây dựng là của mình.

Quá trình kiểm tra lại hồ sơ địa chính, thì đất trong 2 sổ đỏ ông Đỗ Văn Hùng bán cho ông Tuấn thực tế thuộc tiểu khu 1743 ở thôn 5, xã Đắk Ha.

Cho rằng ông Đỗ Văn Hùng giao đất không đúng vị trí, ông Tuấn yêu cầu trả lại tiền. Ông Hùng nêu ông cũng nhầm lẫn vì cán bộ địa chính chỉ sai. Ông đề nghị ông Tuấn sang tên lại 2 sổ đỏ cho ông, còn tiền ông chấp nhận trả, nhưng xin trả dần vì số tiền nhận của vợ chồng ông Tuấn đã sử dụng vào việc khác.

Không đồng ý, ông Tuấn làm đơn tố cáo. Ngày 29-9-2014, ông Đỗ Văn Hùng bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị tù oan vì cơ quan chức năng hình sự hóa giao dịch dân sự

Ông Hùng kêu oan, nói mình nhầm lẫn chứ 2 sổ đỏ của ông là sổ thật, có đất thật. Việc nhầm vị trí có lỗi khách quan là cả ông và người mua đều ở TP.HCM, không rành địa bàn. 

Trước khi bán, ông nhờ cán bộ địa phương chỉ đường, cán bộ địa chính đo đạc, xác định ranh giới. Các hợp đồng sang nhượng được công chứng đàng hoàng, đúng luật.

“Tôi bị bắt đi tù, công việc kinh doanh nhà hàng hải sản, tiệm bán ô tô của gia đình ở TP.HCM thua lỗ, phá sản. Vợ phải bán nhà để chi trả các khoản chi phí của gia đình và để theo đuổi việc minh oan cho chồng”, ông Hùng chua xót.

Sau nhiều lần hủy án, điều tra lại, ngày 13-11-2018, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên ông Đỗ Văn Hùng không phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên bố trả tự do cho ông tại tòa.

Hội đồng xét xử nhận định việc sang nhượng đất của ông Hùng cho ông Tuấn “là giao dịch dân sự, giao dịch dân sự này có bị lừa dối và hành vi lừa dối để nhằm thực hiện một giao dịch dân sự không đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được minh oan và trở lại làm người tự do, nhưng ông Đỗ Văn Hùng mừng ít, buồn nhiều. “Khi được minh oan, về với cuộc sống bình thường, tôi hầu như mất tất cả: mất nhà, mất công ty, vợ mắc ung thư”, ông Hùng xót xa.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan