Tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt xây không phép: Không thể cứ phạt rồi cho tồn tại

 Tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt xây không phép: Không thể cứ phạt rồi cho tồn tại

Tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt chắn núi Langbiang là công trình không phép

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay cơ quan chức năng đã tiến hành xác định các sai phạm của tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt, yêu cầu dừng thi công, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử phạt theo quy định.

Tháng 4-2023, UBND TP Đà Lạt và phường 1 đã lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Tuy nhiên đơn vị này vẫn tiếp tục thi công từ đó cho đến nay.

Điều đáng nói là công trình đồ sộ chắn toàn bộ hướng nhìn từ hồ Xuân Hương về núi Langbiang này hoàn toàn không có giấy phép và không có trong quy hoạch hiện hành. Tòa nhà không có giấy phép có 4 tầng nổi, diện tích xây dựng hơn 4.400m2.

Tòa nhà không phép được xây dựng với 4 tầng nổi tạo nên khối tích đồ sộ – Ảnh: M.V.

Phải tháo dỡ “cái lưỡi bừa” cắm vào Đồi Cù

Bạn đọc Thanh Mai không thể tin nổi khi tòa nhà to vật vã, che hết tầm nhìn đến núi thiêng, như cái lưỡi bừa cắm vào tim di sản lại được ngang nhiên xây dựng không phép. “Nếu báo chí, người dân không lên tiếng, liệu có chuyện con voi chui lọt lỗ kim?”, bạn đọc Thanh Mai viết.

Một bạn đọc có nick name Người Đà Lạt cho hay: “Chúng tôi ai cũng bức xúc bởi công trình phá vỡ cảnh quan và những cây thông tự nhiên của trung tâm Đà Lạt. Cần phải phá dỡ hoàn toàn, nếu không sau này nó sẽ được hợp thức hóa dần dần thì đâu lại vào đó”.

Quảng cáo

Bạn đọc Trung lên tiếng: “Nếu công trình xây dựng không phép thì chính quyền địa phương cứ theo quy định hiện hành mà tháo dỡ, chứ không thể xử phạt rồi cho tồn tại, bất kể đó là công trình của ai”.

“Tại sao công trình sai phép mà vẫn để tiếp tục xây dựng? Không thể cứ xử phạt rồi cho tồn tại, phải tháo dỡ ngay, như thế mới nghiêm minh” – bạn đọc Nguyễn Văn Việt đặt vấn đề.

Cùng quan điểm, bạn đọc Diễm Thùy bày tỏ: “Cần phải cưỡng chế, tháo dỡ công trình này. Không nên phạt cho tồn tại dẫn đến tình trạng nhờn pháp luật trong khoảng thời gian rất dài vừa qua. Bên cạnh đó, cần phải xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc kiểm tra, giám sát về xây dựng trên địa bàn, gây bất bình trong dư luận”.

Đề nghị phá dỡ công trình không phép này. Đồi Cù là di sản chung, không ai có quyền đứng trên luật pháp cả.
Bạn đọc Hữu Quang

Ai chịu trách nhiệm?

Bạn đọc Hai Van cảm thấy đau xót không thể tưởng tượng nổi có ngày đồi Cù bị “xẻ thịt” xây khách sạn như thế này. “Nhìn cảnh khu đồi lòi đất đỏ toang hoác mà cảm thấy như da thịt mình đang bị xé toạc và chảy máu. Ai phải chịu trách nhiệm cho việc xâm hại một biểu tượng của Đà Lạt bao đời nay như vậy?”.

“Công trình xây dựng sai phạm hơn 4.000m2 ngang nhiên vậy mà không bị xử lý dứt điểm. Cho hỏi trách nhiệm của thanh tra xây dựng, cơ quan quản lý ở đâu, liệu có hay không sự dung túng cho việc xây sai phép?” – bạn đọc Hoàng Trường Giang nêu câu hỏi.

Theo bạn đọc Hanh Nguyen: “Đốn rừng thông xây cả tòa nhà không phép trên ngọn đồi, bây giờ gần hoàn thành công trình mới báo cáo đã xử phạt vài lần.

Tại sao chính quyền sở tại không làm nghiêm ngay từ đầu? Việc xử lý các công trình không phép và sai phép nên gắn liền với mạnh tay xử lý cả cán bộ quản lý việc xây dựng công trình này”.

Đồng tình bạn đọc Quân quyết liệt: “Phá dỡ công trình không phép, sai phép là đương nhiên. Đồng thời phải xem xét trách nhiệm của các cán bộ, đơn vị liên quan”.

Quá phẫn nộ và đau lòng khi công trình này phá nát cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường nặng nề mà các cơ quan hữu quan có vẻ chịu thua, bạn đọc Hoang Tran mong Chính phủ vào cuộc, thanh tra toàn diện công trình này, lấy lại niềm tin của người dân.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan