Tesla gây sốc với cả làng ô tô: Sa thải toàn bộ nhân viên lĩnh vực sạc xe điện

 Tesla gây sốc với cả làng ô tô: Sa thải toàn bộ nhân viên lĩnh vực sạc xe điện

Một trong những thứ ở Tesla được người dùng khen ngợi, ít bị chê trách chính là hệ thống sạc Supercharger – Ảnh: InsideEVs

Sa thải hàng loạt nhân viên

Thành công lớn nhất của Tesla trong năm 2023 là đạt được thỏa thuận với các thương hiệu ô tô khác chuyển sang sử dụng chuẩn sạc xe điện NACS.

Tuy nhiên, người đứng sau thành công đó là Rebecca Tinucci cùng phần lớn nhân viên hệ thống trạm sạc xe điện Supercharger vừa bị sa thải. Tổng số lên tới khoảng 500 người.

Chuyện này nghe rất khó tin. Nhưng nhiều nguồn tin uy tín tại Mỹ đã đồng loạt đưa tin. Tiếp đó, CEO Elon Musk cũng đã lên tiếng về sự việc.

Theo vị tỉ phú Mỹ, Tesla cần cắt giảm mạnh tay nhân sự trong thời gian này. Sau nhóm marketing, tới lượt nhóm phụ trách mảng sạc xe điện bị nhắm tới.

Tổng cộng, Tesla dự kiến sẽ cắt giảm 10% (tương đương khoảng 14.000 việc làm) nhân lực trên toàn cầu ở mọi mảng vận hành từ sản xuất, điều hành tới các dịch vụ khác.

Quảng cáo

Động thái khó hiểu

Việc Tesla sa thải nhân viên không gây ngạc nhiên. Điều khiến dư luận thấy sốc là công ty tiến hành sa thải cả nhân sự mảng đang hoạt động tốt.

Việc chọn sa thải nhân viên phụ trách các vấn đề liên quan đến trạm sạc Supercharger bị đánh giá là không hề phù hợp. Thỏa thuận lịch sử thuyết phục General Motors, Ford và nhiều hãng xe khác đổi qua sử dụng cổng sạc giống Tesla hứa hẹn mang tới nguồn lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

Bán bản quyền, thu phí dịch vụ, xây dựng trạm sạc hộ theo yêu cầu… có thể mang tới hàng tỉ, thậm chí hàng chục tỉ USD cho Tesla.

Nay, khi đội ngũ vận hành và mở rộng đứng sau không còn, liệu Tesla khai thác được bao nhiêu tiềm năng của thỏa thuận trên?

Hiếm có hãng xe nào sở hữu riêng một hệ thống hạ tầng sạc công cộng bao quát và bền bỉ khắp thế giới như Supercharger của Tesla. Tuy nhiên, CEO Elon Musk có vẻ không còn trân trọng mảng này - Ảnh: InsideEVs

Hiếm có hãng xe nào sở hữu riêng một hệ thống hạ tầng sạc công cộng bao quát và bền bỉ khắp thế giới như Supercharger của Tesla. Tuy nhiên, CEO Elon Musk có vẻ không còn trân trọng mảng này – Ảnh: InsideEVs

Có thể nói, trạm sạc Supercharger đáng tin cậy và có độ phủ khá tốt là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều người dùng mua xe Tesla.

Động thái sa thải có thể ảnh hưởng đến việc vận hành trạm này. Không còn mở rộng quy mô mà chỉ vận hành xoay quanh các trạm sạc cũ (điều cũng được Elon Musk xác nhận) chắc chắn khiến người dùng hụt hẫng.

Theo CEO Elon Musk, nguồn tiền tiết kiệm được về từ việc cắt giảm nhân sự sẽ được sử dụng để đảm bảo duy trì chất lượng hệ thống trạm sạc hiện tại. Tuy nhiên, khi đã sa thải hết nhân sự chất lượng đứng sau, ai sẽ làm việc đó cho vị CEO?

Bộ phận nào đáng bị sa thải hơn?

Nhìn vào hệ thống Tesla hiện tại, nhiều người cho rằng vị tỉ phú nên cân nhắc cắt giảm mảng… thiết kế và quản lý chất lượng.

Từ khi còn là start-up đến nay, xe Tesla vẫn luôn bị đặt dấu hỏi về chất lượng. Nhiều mẫu xe gây thích thú nhưng nhanh chóng bị “bóc lỗi”, thậm chí lỗi cơ bản như các tấm thân xe không khớp nhau. Trong đó có cả mẫu bán tải Tesla Cybertruck mới ra mắt.

Thêm vào đó, các dòng xe Tesla từ khi mới ra mắt đến nay có thiết kế nội, ngoại thất gần như không đổi. Tesla gần như là thương hiệu ô tô duy nhất trên thế giới không cập nhật các dòng sản phẩm qua từng năm hoặc giữa vòng đời.

Khi các hãng đang muốn tự bắt tay xây dựng hệ thống sạc vững mạnh, những người từng đứng sau Supercharger sẽ nhanh chóng tìm được vị trí mới - Ảnh: Tesla

Khi các hãng đang muốn tự bắt tay xây dựng hệ thống sạc vững mạnh, những người từng đứng sau Supercharger sẽ nhanh chóng tìm được vị trí mới – Ảnh: Tesla

Việc quá chú tâm vào mảng AI và tự lái (Musk đang định hướng Tesla vào làm robotaxi) và cắt giảm các mảng quan trọng sẵn có đang đặt Tesla vào một canh bạc lớn đầy rủi ro.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan