Môi trường xanh, cuộc sống càng dễ thở

 Môi trường xanh, cuộc sống càng dễ thở

Gian hàng đổi pin lấy cây xanh được nhiều bạn nhỏ hưởng ứng, nhận cây về thêm mảng xanh cho không gian sống

Vẫn là những nội dung quen thuộc song các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình với ước mong gầy dựng thói quen, nâng ý thức giữ gìn môi trường sống chung cho chúng ta.

Tạo thói quen sống xanh cho mỗi người

Tại quận 7 (TP.HCM), nhiều chiến sĩ tình nguyện cùng dọn rác trên ao Sông Tân ở phường Tân Kiểng từ mấy hôm trước. Lượng rác lớn ken đặc mặt ao làm dòng chảy ứ đọng. Tình trạng này đã kéo dài khiến ai đi ngang thấy cũng ngao ngán, ao bốc mùi hôi mỗi khi trời nắng gắt.

“Các cháu tình nguyện giúp làm sạch như này bà con vui dữ lắm. Chỉ mong mọi người đừng xả rác bừa bãi để giữ gìn hiện trạng ao sau khi được làm sạch là quá tốt rồi” – bà Nguyễn Ngọc Ánh có nhà ngay gần đó bày tỏ.

Mặt tiền ngay cổng Trường THCS Trần Quốc Tuấn (quận 7) đã được khoác chiếc áo mới là bức tranh tường với thông điệp “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của nhân loại”. Bức tranh với hình vẽ về khu rừng, vùng biển mà con người đang hủy hoại khiến môi trường ô nhiễm nặng nề.

Bạn Nguyễn Huy Trực (sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng) kể từng mất cả năm mới thích nghi được với môi trường sống tại TP.HCM. Ở quê, môi trường ít khói bụi, dân cư cũng không đông đúc ngột ngạt như ở TP.HCM.

Quảng cáo

“Hồi mới lên TP.HCM, mình thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp, còn bị viêm da. Bức tranh tụi mình vẽ mong trao đi thông điệp mỗi người cần ý thức hơn để bảo vệ môi trường sống cho chính chúng ta và con em sau này” – Trực bộc bạch.

Trong khi đó sinh viên Nguyễn Trần Quốc Vũ (quê Vũng Tàu) đã cùng nhóm đưa chú rùa biển và những loài cá đang kêu cứu vì môi trường sống của chúng dần bị loài người bức tử vào tranh. Vũ nói ai cũng nhận ra môi trường sống xung quanh ngày càng ô nhiễm nặng, từ đất liền đến biển cả mà đều do con người gây ra, rồi cũng chính chúng ta phải gánh chịu hậu quả.

“Mình mong mỗi người biết rằng môi trường đang kêu cứu và cần phải dừng ngay những việc làm tổn hại đến môi trường. Bởi nếu không chúng ta đang góp tay hủy diệt sự sống của chính mình và người xung quanh” – Vũ chia sẻ.

Các bạn sinh viên vẽ tranh tường trang trí với thông điệp kêu gọi ý thức giữ gìn môi trường sống - Ảnh: K.ANH

Các bạn sinh viên vẽ tranh tường trang trí với thông điệp kêu gọi ý thức giữ gìn môi trường sống – Ảnh: K.ANH

Thêm cây xanh cho không gian sống

Tại khuôn viên Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7), gian hàng đổi pin lấy cây xanh cùng ngày hội sống xanh đã tranh thủ chuyển đi thông điệp mỗi người, mỗi nhà nên trồng thêm cây xanh. “Không trồng được cây lớn, chúng ta có thể tận dụng góc làm việc, ban công, góc bếp để trồng những chậu cây nhỏ, loại cây giúp lọc không khí cũng tốt, góp thêm mảng xanh cho không gian sống của chính mình”, bạn Thanh Phong – phụ trách gian hàng – cho hay.

Còn tại gian hàng trò chơi của nhóm sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM thu hút nhiều bạn nhỏ đến với các trò chơi lồng ghép nhiều nội dung về bảo vệ môi trường. Sinh viên Trịnh Như Quỳnh kể ngay năm nhất đã tham gia câu lạc bộ về môi trường, cùng tổ chức nhiều hoạt động với mong muốn góp phần thay đổi nhận thức, kêu gọi mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường.

Quỳnh nói kiên trì đến nay đã là năm cuối và nhận ra tốc độ truyền thông của các bạn không theo kịp sự tàn phá môi trường của con người. “Mình mong cơ quan chức năng có thêm giải pháp hỗ trợ. Chẳng hạn như tụi mình hướng dẫn học sinh không xả bừa bãi và phân loại rác tại nguồn, nhưng đâu phải chỗ nào cũng có thùng rác nhiều ngăn nên cuối cùng các bạn đành bỏ nhiều loại rác khác nhau vào chung một nơi” – Quỳnh băn khoăn.

Hôm qua đồng loạt các quận huyện, TP Thủ Đức và cơ sở Đoàn nhiều khu vực tại TP.HCM cùng ra quân nhiều công việc phát huy sức trẻ góp phần bảo vệ môi trường.

Hơn 200 chiến sĩ tình nguyện tại Quận Đoàn 11 đã tổng vệ sinh các điểm tồn đọng rác dọc tuyến đường kênh Tân Hóa. Quận Đoàn 12 ra mắt tuyến hẻm “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn” và diễu hành xe đạp truyền thông về bảo vệ môi trường.

Trong khi đó Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) phát động chiến sĩ tình nguyện tham gia dọn rác, phát quang một số tuyến đường trong khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM. Còn Quận Đoàn Tân Phú thực hiện giai đoạn 1 công trình “Chuyển đổi năng lượng xanh cho tuyến hẻm, xây dựng tuyến hẻm an toàn – văn minh – hiện đại”…

Mỗi người đều có thể bảo vệ môi trường từ việc hạn chế sử dụng túi ni lông, không xả rác bừa bãi, tăng nhiệt độ máy lạnh trong phòng, nhất là đừng giữ thói quen mở cho thật lạnh rồi đắp mền là những hành động nhỏ nhưng đang giúp môi trường bớt kêu cứu.
NGUYỄN NGỌC MAI (chiến sĩ tình nguyện hè quận 10, TP.HCM)

Gia đình trẻ hạnh phúc cùng ý thức sống xanh

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Ngày hội gia đình Việt Nam 2024 gắn với chủ đề “Sống xanh” và tuyên dương 24 gia đình trẻ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hạnh phúc, tiêu biểu.

Ngoài chương trình giao lưu, chia sẻ về xây dựng gia đình hạnh phúc, các gia đình trẻ còn cùng nhau tham gia không gian “Cây hạnh phúc” cùng chăm sóc cây xanh, chụp hình chia sẻ khoảnh khắc “Gia đình trẻ tình nguyện vì môi trường xanh – sạch – đẹp”…

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan