Đại đức Thích Nhuận Đức tiếp tục sám hối và xin lỗi vì lời khiếm nhã

 Đại đức Thích Nhuận Đức tiếp tục sám hối và xin lỗi vì lời khiếm nhã

Đại đức Thích Nhuận Đức trong buổi họp kỷ luật tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì những phát ngôn và thuyết giảng sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo; đồng thời vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và giáo hội – Ảnh: VPII cung cấp

Đây là thông tin từ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Trong năm 2023, trong buổi nói chuyện vui với Phật tử và vô tình con có lời xúc phạm đến người dân tộc Khmer”, đại đức Thích Nhuận Đức, người ký tên trong thư sám hối và xin lỗi đề ngày 26-6-2024, kính gởi đến Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo Nam Tông Khmer, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đồng bào Khmer, đã viết.

“Nay, con thành thật xin sám hối quý ngài, kính mong quý ngài từ bi hỷ xả bỏ qua cho con những chuyện cũ và xin lỗi tất cả đồng bào dân tộc Khmer.

Và bắt đầu kể từ hôm nay, con không tái phạm nữa. Những bài giảng mang tính nhạy cảm con đều đã gỡ xuống hết từ lâu trong trang cá nhân của chùa sau ngày 4-6-2024 mà Trung ương Giáo hội đã kỷ luật con.

Đồng thời, con xin sám hối những bài giảng mang tính nhạy cảm mà đã xảy ra có trước ngày 4-6-2024″, đại đức Thích Nhuận Đức viết trong thư sám hối và xin lỗi.

Quảng cáo

Vị này đồng thời cũng bày tỏ mong được chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo Phật giáo Nam Tông Khmer và đồng bào Khmer “mở rộng lòng thương cho con được ghi đôi dòng xin sám hối và xin lỗi đến tất cả người đồng bào dân tộc Khmer”.

Thông tin với báo Giác Ngộ, hòa thượng Thích Huệ Trí, phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết ngày 26-6-2024, hòa thượng có nhận được phản ánh của thượng tọa Quách Thành Sattha, ủy viên Hội đồng Trị sự, phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhà (đặc trách hệ phái Nam Tông Khmer) qua tin nhắn điện thoại cho biết dư luận phản ứng trước những lời khiếm nhã, được cho là xúc phạm dân tộc Khmer của đại đức Thích Nhuận Đức.

Thư sám hối và xin lỗi đồng bào Khmer của đại đức Thích Nhuận Đức - Nguồn: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thư sám hối và xin lỗi đồng bào Khmer của đại đức Thích Nhuận Đức – Nguồn: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Hòa thượng đã cho xác minh, được biết nội dung đó trong một video cũ, năm 2023, đại đức Thích Nhuận Đức đã có những lời lẽ, thái độ khiếm nhã, bỡn cợt trong việc kể chuyện, gọi tên bà con Khmer đến chùa Hộ Pháp.

Ngay trong ngày, hòa thượng đã yêu cầu chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh xem xét, trực tiếp trao đổi với Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp về vấn đề này.

Thông tin từ Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp cho biết đại đức Thích Nhuận Đức đã nhận thức được lỗi lầm trên, và một lần nữa có thư sám hối và xin lỗi, trong khi đang chịu kỷ luật của Giáo hội vì các phát ngôn, nội dung thuyết giảng của đại đức Thích Nhuận Đức sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo; đồng thời vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội.

“Đây là sự việc cũ, xảy ra năm 2023, trước khi Giáo hội ban hành biện pháp kỷ luật đối với đại đức Thích Nhuận Đức, cấm thuyết giảng một năm dưới mọi hình thức từ ngày 4-6-2024.

Chúng tôi cũng đã trực tiếp yêu cầu thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, ủy viên Hội đồng Trị sự, phó thường trực Ban Trị sự tỉnh, đồng thời là phó trưởng Ban Quản trị tổ đình Hộ Pháp – nơi đại đức Thích Nhuận Đức là tăng chúng đang lưu trú sám hối, có biện pháp phối hợp xử lý vụ việc cũ đáng tiếc này”.

Hòa thượng cho biết sẽ báo cáo sự việc lên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan