Lần thứ 13 yêu cầu công ty làm đường dẫn cầu Phú Mỹ nộp lại 355 tỉ đồng

 Lần thứ 13 yêu cầu công ty làm đường dẫn cầu Phú Mỹ nộp lại 355 tỉ đồng

Dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ theo hình thức BT (xây dựng chuyển giao) hình thành để kết nối với dự án cầu Phú Mỹ (trong ảnh) nối từ quận 7 sang TP Thủ Đức) theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Cả hai dự án này đều do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ thực hiện – Ảnh: ĐỨC PHÚ.

Sở Tài chính TP.HCM vừa có công văn đề nghị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ (Công ty PMC) nộp ngân sách nhà nước theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với dự án BT xây dựng đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ. Đây là công văn lần thứ 13 mà sở này thúc công ty làm đường dẫn cầu Phú Mỹ nộp lại tiền.

Trong công văn này, Sở cho hay tổng số tiền Công ty PMC đã nộp ngân sách tính đến ngày 18-12-2023 là 26,7 tỉ đồng. Như vậy tính đến thời điểm công ty báo cáo ngày 18-12-2023, tổng số tiền còn phải nộp ngân sách hơn 328,7 tỉ đồng.

Sở Tài chính đề nghị công ty làm đường dẫn cầu Phú Mỹ khẩn trương thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, hoàn tất nộp vào ngân sách số tiền còn lại. 

Dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ thực hiện theo hình thức BT trả bằng tiền với tổng vốn 2.972 tỉ đồng. TP.HCM đã quyết toán và tiếp nhận bàn giao công trình từ nhà đầu tư. 

Đến năm 2019, Kiểm toán Nhà nước kết luận dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ có một số sai sót. Trong đó, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu phải nộp lại ngân sách số tiền 355,4 tỉ đồng chi sai. Đồng thời, thực hiện các thủ tục theo quy định với các khoản chi phí chưa đủ căn cứ, cơ sở quyết toán 646,5 tỉ đồng.

Quảng cáo

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu TP.HCM, nhà đầu tư rà soát, quyết toán lại dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ theo đúng quy định, không để thất thoát tiền, tài sản nhà nước. Sau khi có kết luận kiểm toán, 4 năm qua, Sở Tài chính TP.HCM đã nhiều văn bản đốc thúc nộp 355 tỉ đồng, nhưng Công ty PMC chưa nộp đủ.

Trong quá trình giải quyết việc thu hồi 355 tỉ đồng, từ năm 2020 đến nay, Công ty PMC cũng có nhiều báo cáo các khó khăn và đề xuất về thời gian hoàn tất việc thu nộp tiền. Một trong những khó khăn mà công ty đưa ra là trong số 355 tỉ đồng có 198 tỉ đồng (một phần lãi vay trong quá trình xây dựng và lãi trả chậm) đã được trả cho ngân hàng và 157 tỉ đồng đã trả cho các nhà thầu.

Thời gian qua công ty cũng đã phát công văn đề nghị các đơn vị liên quan nộp lại số tiền trên nhưng chưa có kết quả. Do có khó khăn, vướng mắc, vì vậy, Công ty PMC đã kiến nghị các sở ngành liên quan hướng dẫn và hỗ trợ thu hồi công nợ để nộp lại ngân sách khoản tiền trên.

Tuy nhiên phản hồi kiến nghị của Công ty PMC, Sở Tài chính TP.HCM cho hay đã có nhiều văn bản trả lời về các kiến nghị này. Theo đó, sở đã nêu rõ các căn cứ và đề nghị của công ty không phù hợp, không có cơ sở để tham mưu UBND TP.HCM. Vì vậy sở đề nghị công ty nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Đồng thời chủ động trong việc thu hồi các khoản công nợ theo đúng quy định pháp luật.

Quy mô dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ ra sao?

Dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ đã thi công từ năm 2008 và hoàn thành vào năm 2013. Công trình gồm các hạng mục: đường vành đai phía đông từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc. Đường trên cao nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến cầu Phú Mỹ. Nút giao thông khu A Nam Sài Gòn.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan