Kiến nghị EC hỗ trợ nghiệp vụ, kinh phí chống IUU

 Kiến nghị EC hỗ trợ nghiệp vụ, kinh phí chống IUU

Tàu cá ở Kiên Giang ra khơi đánh bắt – Ảnh: C.CÔNG

Dự kiến hôm nay (10-10) đoàn của EC gồm 12 người sẽ kiểm tra về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là lần kiểm tra thứ tư của EC kể từ khi ngành thủy sản Việt Nam bị ủy ban này rút “thẻ vàng” cảnh cáo vào năm 2017.

Nếu không gỡ được “thẻ vàng” mà bị rút “thẻ đỏ” đồng nghĩa với mặt hàng thủy sản Việt Nam cấm xuất khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sau sáu năm nỗ lực huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến nay công tác phòng chống IUU của tỉnh này đạt được những kết quả tích cực theo 12 khuyến nghị của EC.

Đáng chú ý đến nay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cơ bản đã ngăn chặn được tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, trong năm 2023 chưa xảy ra vụ nào. Trong năm 2023, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kiểm tra, phát hiện, xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm hành chính khác trong chống IUU với tổng số tiền phạt hơn 2,3 tỉ đồng.

Đến nay, tỉnh này đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 2.673 tàu cá (đạt 96,4%) và có các trạm trực để theo dõi, giám sát hoạt động 24/7 của tàu cá.

Quảng cáo

Theo đánh giá của chính quyền, ngành chức năng, hiện công tác phòng chống IUU trên địa bàn tỉnh này còn gặp một số khó khăn. 

Đó là các cảng cá hoạt động theo nhiều hình thức khác nhau, hạ tầng một số cảng cá đã xuống cấp, luồng lạch bồi lắng chưa được nạo vét. Ngoài ra còn có một số khó khăn trong quản lý, xác minh, điều tra, xử lý tàu cá vi phạm ở vùng biển giáp ranh, chồng lấn trên biển giữa Việt Nam và các nước trong khu vực mà chưa được phân định.

Do đó tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị EC hỗ trợ chuyên gia, hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ trong công tác chống khai thác IUU. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản. 

Ngoài ra đề nghị EC xem xét hỗ trợ kinh phí và chuyên gia để hỗ trợ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Việt Nam xây dựng mô hình quản lý nghề cá tiên tiến, tư vấn trong việc đầu tư nâng cấp cảng cá đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác IUU.

“Chúng tôi khẳng định và cam kết mạnh mẽ trong việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, tiến tới xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững, hội nhập khu vực và thế giới” – ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định.

Kiên Giang quyết liệt xử lý tàu cá vi phạm

Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết Kiên Giang hiện có 8.221 tàu cá đã đăng ký và số tàu được lắp thiết bị giám sát hành trình 3.618/3.643 tàu.

Địa phương cũng đã ký kết quy chế phối hợp với các tỉnh Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng, Nam Định và Cà Mau trong công tác chống khai thác IUU, quản lý hoạt động, kiểm soát tàu cá và xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy hải sản khai thác.

Đặc biệt các sở, ngành và địa phương tổ chức 289 đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 25.739 ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng về chống khai thác IUU. Tuy nhiên chín tháng đầu năm 2023, Kiên Giang có 13 vụ/23 tàu cá vi phạm trên vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai tàu cá với số tiền 900 triệu đồng. Các đơn vị liên quan cũng đang điều tra, xác minh rõ 12 vụ/21 tàu và xử lý theo quy định.

Ông Lê Quốc Anh, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết UBND tỉnh Kiên Giang và các sở ngành liên quan trong thời gian qua thực hiện nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp trên biển.

“Địa phương và các đơn vị chuyên môn có liên quan đã xây dựng kế hoạch chi tiết để sẵn sàng đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu sang kiểm tra lần thứ tư. Các tàu cá vi phạm UBND tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh xử lý, kéo giảm số vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trên biển trong thời gian tới”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Những thành quả trong phòng chống IUU tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cập nhật dữ liệu tàu cá (đăng ký, đăng kiểm, cấp phép) vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VN Fishbase đầy đủ. Ngoài ra đã cấp giấy phép khai thác thủy sản cho hơn 95% tàu cá, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 2.734 tàu cá (đạt 98,6%).

Trong chín tháng đầu năm 2023, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giám sát được 6.979 lượt tàu rời cảng và 6.764 lượt tàu cập cảng với tổng số sản lượng thủy sản được giám sát qua cảng là 53.838 tấn. Cũng trong thời gian trên, các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận nguồn gốc cho gần 4.900 tấn thủy sản.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan