Huyện Châu Đức: Điểm sáng trong giải ngân vốn đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu

 Huyện Châu Đức: Điểm sáng trong giải ngân vốn đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Công trình đường giao thông ở xã Kim Long, huyện Châu Đức có nguồn vốn đầu tư công sắp hoàn thành – Ảnh: ĐÔNG HÀ

UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đến hết tháng 9-2023, trên địa bàn huyện này đã giải ngân được hơn 526 tỉ đồng vốn đầu tư do UBND tỉnh quyết định đầu tư và UBND huyện quyết định đầu tư. Con số này đạt tỉ lệ hơn 81%. Đây là địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công vượt cao so với tỉ lệ chung của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là gần 57%.

Vì sao huyện Châu Đức đạt con số giải ngân cao như vậy?

Tái định cư đi trước, lắng nghe, thuyết phục, làm hết trách nhiệm

Ông Nguyễn Tấn Bản – chủ tịch UBND huyện Châu Đức – cho biết để đạt được con số giải ngân vốn đầu tư cao, huyện triển khai nhiều giải pháp và làm một cách căn cơ, căn bản, có lộ trình, có kế hoạch chứ không phải “chung chung”.

Lý do cơ bản nhất dẫn đến tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, không đạt yêu cầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là khâu giải phóng mặt bằng chậm, khiến cho dự án bị đình trệ. Trong đó lý do cốt yếu của việc này là hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến đền bù chưa đồng bộ, nhiều quy định mới chưa phù hợp, chưa kịp thời, đơn giá bồi thường chưa sát với thực tế.

Đáng chú ý, chính bản thân các dự án tái định cư, tạo quỹ đất sạch cũng vướng giải phóng mặt bằng nên không có đất để giao cho người dân bị giải tỏa.

Quảng cáo

Từ đó bài toán về giải phóng mặt bằng càng khó giải và lại rơi vào tình cảnh “con gà – quả trứng”, “quả trứng – con gà”.

Nhưng nhờ vào các giải pháp cụ thể, đi trước một bước nên huyện Châu Đức đã có lời giải cho những vướng mắc như trên.

Thi công dự án tái định cư Nam Ngãi Giao, huyện Châu Đức - dự án có nguồn vốn đầu tư công và quan trọng để giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư công khác - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thi công dự án tái định cư Nam Ngãi Giao, huyện Châu Đức – dự án có nguồn vốn đầu tư công và quan trọng để giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư công khác – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đó là từ 10 năm trước, huyện này đã triển khai xây dựng khu tái định cư phía nam Ngãi Giao. Cuối năm 2023 khu này sẽ hoàn thành với diện tích rộng 23ha, có trường học, và bố trí gần 1.000 suất tái định cư. Ngoài ra, huyện Châu Đức còn có khu tái định cư Khu công nghiệp Sonadezi rộng 42ha. Hiện huyện này đang chuẩn bị triển khai khu tái định cư rộng 75ha Kim Long. Ông Nguyễn Tấn Bản cho biết hiện Châu Đức còn 2.000 suất tái định cư để dành cho các dự án hiện tại và về sau.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo UBND huyện Châu Đức cho biết tất cả các dự án đều được công khai, minh bạch. Quá trình thu hồi đất lãnh đạo huyện luôn lắng nghe để thấu hiểu nguyện vọng của người dân. Có lắng nghe người dân nói, có trực tiếp tiếp xúc với người bị thu hồi đất mới biết được lý do cơ bản vì sao họ chưa giao mặt bằng. Để từ đó có giải thích, thuyết phục hợp lý, hợp tình với họ. Điều cần nhất chính là trách nhiệm công vụ, đạo đức công vụ của cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng – ông Nguyễn Tấn Bản nói.

Ông Nguyễn Tấn Bản (bìa trái) - chủ tịch UBND huyện Châu Đức - gặp gỡ, lắng nghe, thuyết phục người dân bàn giao mặt bằng cho dự án đầu tư công - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Tấn Bản (bìa trái) – chủ tịch UBND huyện Châu Đức – gặp gỡ, lắng nghe, thuyết phục người dân bàn giao mặt bằng cho dự án đầu tư công – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Điển hình là dự án đường B xã Kim Long, Châu Đức trước đây vướng mặt bằng do hai hộ dân không chịu bàn giao đất. Ngay lập tức, chính quyền huyện và các ngành chức năng vào cuộc động viên, giải thích. Sau đó họ đã đồng ý giao mặt bằng trước ngày 30-10-2023. Nhờ đó cuối năm nay công trình này sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Lên kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công cho từng tháng

Để hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công cho cả năm 2023, những tháng cuối năm cả lãnh đạo và các ngành chức năng huyện Châu Đức phải làm việc tối đa, cả ngoài giờ hành chính.

UBND huyện Châu Đức cho biết để hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, huyện yêu cầu các ban, ngành chức năng tập trung quyết toán các công trình hoàn thành nghiệm thu, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang thực hiện thi công. Đồng thời nhanh chóng hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản để khởi công 100% danh mục khởi công mới.

“Chúng tôi luôn phải rà soát, điều hòa nguồn vốn các công trình. Đó là những công trình không giải ngân vốn được đưa sang các công trình có khối lượng, có thể hoàn thành trong đợt điều chỉnh kế hoạch vốn cuối năm trước 15-11-2023. Chứ không để tình trạng công trình có vốn thì không làm được mà công trình làm được thì phải chờ vốn”, ông Nguyễn Tấn Bản nói.

Lãnh đạo và ngành chức năng huyện Châu Đức thị sát mặt bằng để giải quyết vướng mắc cho dự án đầu tư công - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Lãnh đạo và ngành chức năng huyện Châu Đức thị sát mặt bằng để giải quyết vướng mắc cho dự án đầu tư công – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hiện chính quyền, các ban ngành huyện Châu Đức đang tập trung cho các dự án giao thông lớn, trọng điểm trên địa bàn. Đó là công trình đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao – Hòa Bình (đoạn qua xã Bình Giã, Bình Trung). Đó là công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phía nam thị trấn Ngãi Giao.

Đồng thời huyện đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương tập hợp hồ sơ quyết toán các công trình đã thi công xong như: đường trung tâm xã Kim Long, Trường tiểu học Bùi Thị Xuân; cải tạo, nâng cấp Trường tiểu học Nghĩa Thành.

“Kết quả giải ngân vốn đầu tư công là cơ sở đánh giá cán bộ năm 2023. Để dự án trôi chảy, không bị chậm tiến độ thì cán bộ được giao nhiệm vụ phải đánh giá đúng thực trạng, phải đi cơ sở thực tế, chứ không thể nói chung chung, giao khoán” – ông Nguyễn Tấn Bản.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan