Dòng tiền vào bất động sản phục hồi, thu thuế từ nhà, đất tăng 37,1%

 Dòng tiền vào bất động sản phục hồi, thu thuế từ nhà, đất tăng 37,1%

Người dân tìm hiểu một dự án bất động sản tại TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Doanh thu kinh doanh bất động sản đạt gần gần 89.000 tỉ đồng

Cục Thống kê TP.HCM cho biết thị trường bất động sản có chiều hướng tăng tích cực khi các chính sách của Nhà nước phát huy hiệu quả, lãi suất ngân hàng giảm, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 80.845 tỉ đồng trong 4 tháng đầu năm, tăng 9,8% so với cùng kỳ.

Theo Cục Thống kê TP, những tín hiệu trên cho thấy dòng tiền vào thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể với hàng loạt yếu tố tích cực. Bên cạnh đó, thu thuế từ nhà, đất tăng 37,1% so với 4 tháng đầu năm ngoái.

Trong khi đó, số doanh nghiệp địa ốc đăng ký hoạt động mới đạt 395 doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm, tuy giảm 6,6% về số doanh nghiệp được cấp phép song tăng gần 150% về số vốn đăng ký.

Savills Việt Nam cho hay trong quý 1-2024, nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP.HCM giảm mạnh 35% theo quý và 28% theo năm, xuống còn 4.922 căn sau khi các dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng. 

Có hai dự án bị trì hoãn kế hoạch mở bán, dẫn đến nguồn cung mới khiêm tốn ở mức 633 căn từ một dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo.

Quảng cáo

Nhiều dự án đưa mức chiết khấu sâu

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy trong quý 1-2024, cả nước chỉ hoàn thành 10 dự án nhà ở thương mại với quy mô khoảng 4.706 căn, số lượng dự án chỉ bằng 35% so với quý trước đó và bằng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, cả miền Nam chỉ có 3 dự án hoàn thành.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Savills Việt Nam cho hay do thị trường khó khăn, hầu hết các chủ đầu tư đều đưa ra phương thức thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi, thậm chí có dự án cố định lãi suất 15 năm như dự án Vinhome Grand Park. 

Savills Việt Nam cũng cho hay nhiều dự án đang đưa ra mức chiết khấu lớn lên tới 24% nhằm thu hút khách hàng và thúc đẩy lượng bán. 

Trong khi đó, dự án Eaton Park của Gamuda Land cũng đang được chủ đầu tư giới thiệu kế hoạch thanh toán dài hơi, lên đến 5 năm với các chính sách thanh toán ưu đãi cho người mua nhà.

Tương tự, Phú Mỹ Hưng cũng vừa ra mắt dự án L’Arcade với số lượng 37 căn vào ngày 25-5, đây là dự án mới thứ 2 trong năm 2024 của doanh nghiệp này, với chính sách thanh toán ưu đãi. Trong đó, các ngân hàng cho vay với lãi suất 5-7%/năm và chủ đầu tư trả lãi thay khách hàng cho đến ngày giao nhà.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 26-5, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lớn ở TP.HCM cho biết thực tế thanh khoản đối với các dự án đang mở bán vẫn có, song không nhanh như giai đoạn trước. 

Theo vị này, giai đoạn này người dân có nhu cầu ở thực đã rục rịch mua các căn hộ với giá vừa tầm và có chính sách ưu đãi tốt như ân hạn nợ gốc và lãi suất 2-3 năm, tăng chiết khấu hoặc cố định lãi suất trong thời gian dài.

Doanh nghiệp địa ốc: Người lỗ đậm, kẻ lãi khiêm tốn

Trong quý 1, các doanh nghiệp địa ốc đều có doanh thu bán hàng tăng như Vinhomes đạt 8.211 tỉ đồng, Novaland đạt 1.338 tỉ đồng, Phát Đạt đạt 162 tỉ đồng, Nam Long đạt 205 tỉ đồng và Khang Điền đạt 334 tỉ đồng.

Tuy vậy, bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp lại phân hóa mạnh khi Vinhomes mang về lợi nhuận lên đến 904 tỉ đồng, còn các doanh nghiệp khác lại lỗ hoặc lãi vài chục tỉ đồng, như Novaland lỗ đến 601 tỉ đồng, Phát Đạt lãi 53 tỉ đồng, Nam Long lỗ 65 tỉ đồng và Khang Điền lãi 64 tỉ đồng.

Vào ngày 31-3-2024, tổng tài sản của Vinhomes đạt 464.485 tỉ đồng, Novaland đạt 236.480 tỉ đồng, Phát Đạt ở mức 21.428 tỉ đồng, Nam Long đạt 28.821 tỉ đồng và Khang Điền đạt 27.237 tỉ đồng.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan