Đã trễ 10 ngày, nhân viên y tế cơ sở ở TP.HCM chưa nhận tiền phụ cấp ưu đãi nghề suốt 2 năm

 Đã trễ 10 ngày, nhân viên y tế cơ sở ở TP.HCM chưa nhận tiền phụ cấp ưu đãi nghề suốt 2 năm

Nhân viên y tế thuộc trạm y tế TP.HCM làm việc xuyên trưa trong một cuộc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn dân hồi đỉnh dịch COVID-19 – Ảnh: XUÂN MAI

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online, nhiều nhân viên y tế đang công tác tại các cơ sở y tế công lập, cụ thể là các trạm y tế phường, xã và trung tâm y tế quận, huyện ở TP.HCM đều cho biết đến nay họ chưa nhận đồng nào, hoặc nhận chỉ 40% trong mức 100% chế độ phụ cấp ưu đãi nghề theo nghị định 05 của Chính phủ.

Tết cận kề, mong mỏi cầm được tiền phụ cấp nghề 2 năm qua

Bác sĩ Hồ Văn Nhỏ – trưởng Trạm y tế phường Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) – cho hay đến ngày 10-1 nhưng tất cả nhân viên y tế của trạm đều chưa nhận tiền đầy đủ theo nghị định 05 của Chính phủ, về việc được hưởng 100% mức phụ cấp ưu đãi theo nghề trong hai năm 2022 và 2023.

Theo bác sĩ Nhỏ, hiện tiền lương, các chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế tuyến cơ sở còn thấp, trong khi khối lượng và đầu công việc rất nhiều, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Nghị định 05 được ban hành trong hoàn cảnh dịch COVID-19 còn bùng phát mạnh, lây lan nhanh và điều này đã tiếp thêm sức mạnh cho nhân viên y tế thêm động lực chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân.

“Không chỉ ở trạm chúng tôi, mà nhiều nhân viên y tế thuộc các trạm y tế ở quận 7 đều chưa lãnh đầy đủ tiền phụ cấp theo nghị định 05.

Quảng cáo

Riêng tôi là trưởng trạm, lương 9 triệu đồng/tháng. Hằng tháng tôi đã nhận 40% trong 100% tiền phụ cấp nghề, nên còn thiếu 60%. Quy ra tiền trong 24 tháng là hơn 100 triệu đồng. 

Tết Nguyên đán cận kề, chúng tôi mong mỏi nhận được số tiền này để trang trải cuộc sống”, bác sĩ Nhỏ chia sẻ thêm.

Một nữ nhân viên y tế gắn bó được hơn 10 năm tại trạm y tế xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) cho biết lương tổng của chị là hơn 7 triệu đồng/tháng, nếu trực đêm thêm 40.000 đồng/ca trực (trong đó có tiền ăn là 15.000 đồng).

Bên cạnh mong muốn tăng phụ cấp thường trực 24/24 cho nhân viên y tế cơ sở, nữ nhân viên y tế này mong mỏi nhận được phụ cấp ưu đãi nghề theo nghị định 05 của Chính phủ. “Cuối năm 2023 hết hạn mà chúng tôi chưa nhận được”, chị nói.

Tương tự, đại diện Trạm y tế phường Đông Hưng Thuận (quận 12) cũng cho hay tiền phụ cấp ưu đãi nghề trong hai năm liền (2022 và 2023), nhân viên y tế tại trạm chưa được nhận. “Hai năm liền, đa số nhân viên y tế tại trạm chưa nhận đủ tiền phụ cấp. Nhiều anh chị em than thở sao quá hạn vẫn không được nhận”, vị này bộc bạch.

Nhiều nhân viên y tế đang làm việc tại trạm y tế, trung tâm y tế ở TP.HCM đến nay vẫn chưa nhận tiền chế độ phụ cấp ưu đãi nghề trong suốt hai năm 2022 và 2023 theo nghị định 05 của Chính phủ - Ảnh: XUÂN MAI

Nhiều nhân viên y tế đang làm việc tại trạm y tế, trung tâm y tế ở TP.HCM đến nay vẫn chưa nhận tiền chế độ phụ cấp ưu đãi nghề trong suốt hai năm 2022 và 2023 theo nghị định 05 của Chính phủ – Ảnh: XUÂN MAI

Quy định hạn chót 31-12-2023, cần duy trì những năm tới

Theo nghị định 05/2023 của Chính phủ về quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập, sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2022 đến ngày 31-12-2023.

Đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng (bao gồm cả kiểm dịch y tế biên giới); làm chuyên môn y tế tại trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh, trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố, sẽ có mức phụ cấp 100%.

Căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định nhưng không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng.

Như vậy theo nghị định này, cho đến nay là đã trễ 10 ngày mà nhiều nhân viên y tế tuyến cơ sở ở TP.HCM chưa nhận hoặc nhận chưa đủ tiền phụ cấp ưu đãi theo nghề với mức hưởng 100%. 

Bên cạnh cần trả tiền phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở tại TP.HCM trong năm 2022 và 2023 theo nghị định 05, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đề nghị Chính phủ tiếp tục duy trì mức phụ cấp ưu đãi 100% đối với nhân viên y tế tại y tế cơ sở từ năm 2024 trở về sau.

Đồng thời quan tâm, nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức thực hiện các công việc gián tiếp, không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại cơ sở y tế, tránh sự chênh lệch quá lớn giữa các nhóm trong một đơn vị.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan