Công nhân cải tiến xe sàng cát làm sạch bãi biển Nha Trang

 Công nhân cải tiến xe sàng cát làm sạch bãi biển Nha Trang

Chiếc xe sàng cát bắt đầu công việc từ 22h hằng ngày – Ảnh: MINH CHIẾN

Hơn 22h mỗi tối, ông Phạm Đức Thanh, công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang, lại lái chiếc xe sàng cát chạy dọc ngang bãi biển Nha Trang.

Xe được chia làm hai phần, phần đầu máy điều khiển và phần sau kéo hệ thống sàng cát lọc lấy rác.

Thấy chúng tôi chăm chú xem, ông Thanh cho hay chiếc trục cuốn rác lẫn cát để đưa vào máy sàng, phần cát sẽ rơi xuống dưới còn rác sẽ được chuyển vào thùng gom phía sau xe.

“Trước đây trục cũ của xe là những bánh răng thưa, nên không lấy được rác cứng, rác nhiều cũng không xử lý được.

“Vậy là tôi quyết định cải tiến trục xoay dạng lượn sóng, như này rác lấy được nhiều và không bị cản trở nữa. Trục xoáy sâu dưới cát thu gom được các loại rác cứng như vỏ trái dừa, thanh gỗ”, ông Thanh cho hay.

Quảng cáo

Theo ông Thanh, từ khi cải tiến xe làm việc hiệu quả hơn, ít hỏng, dễ vệ sinh và sửa chữa. Để làm trục xoay, đích thân ông lên ý tưởng, vẽ ra giấy và đem đến xưởng cơ khí để chế tạo.

Ít ai biết rằng ông Thanh đã làm công việc này từ nhiều năm qua, bắt đầu từ khuya đến gần 5h sáng hôm sau. Những ngày lễ lớn hay sau bão, lượng rác từ biển đánh dạt vào bờ nhhiều, ông và đội công nhân phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Phần trục xoay lượn sóng được ông Thanh cải tiến - Ảnh: MINH CHIẾN

Phần trục xoay lượn sóng được ông Thanh cải tiến – Ảnh: MINH CHIẾN

Phần lưới sàng cát - Ảnh: MINH CHIẾN

Phần lưới sàng cát – Ảnh: MINH CHIẾN

Các vỏ chai nhựa được sàng lọc - Ảnh: MINH CHIẾN

Các vỏ chai nhựa được sàng lọc – Ảnh: MINH CHIẾN

Nhiều người chứng kiến xe sàng cát giữa đêm đều bất ngờ. Bởi chỉ với một chiếc xe mà bãi biển sau một ngày đầy rác thải lại được dọn sạch. Và bất ngờ hơn khi biết được rằng đã có những người như ông Thanh với nhịp sống trái ngược với mọi người, thức trắng hằng đêm để gom rác trên bãi biển.

Chị Nguyễn Thùy Trang (29 tuổi, du khách Vũng Tàu) chia sẻ: “Tôi và bạn đi dạo biển buổi tối và gặp chiếc xe sàng cát chạy dọc bãi biển. Mỗi nơi xe đi qua cát được lọc sạch và ủi phẳng.

Tuy đây chỉ là công việc hằng ngày nhưng lại rất ý nghĩa, vì bãi biển là điểm đến hàng đầu khi du khách đến Nha Trang. Bãi biển sạch đẹp, mịn màng luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng khách”.

Vừa lái chiếc xe chạy chầm chậm trên bãi biển, ông Thanh cười nói: “Nhìn bãi biển sạch đẹp, mới tinh vào sáng sớm hôm sau tôi thấy rất vui, vì tôi cũng là người Nha Trang, tình yêu biển lúc nào cũng sẵn có.

Hy vọng người dân hay du khách khi ra biển không nên xả rác xuống ngay bãi cát mà hãy gom vào thùng rác đặt dọc tuyến công viên bãi biển”.

Ông Hồ Ngọc Ân – tổng giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang – cho hay năm 2020 ông Thanh được nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì có thành tích xuất sắc đột xuất trong lao động sản xuất.

“Từ khi được chuyển đổi đến nay, hệ thống vận hành an toàn. Bộ phận cải tiến trên xe còn làm giảm bớt tình trạng bụi khi vận hành. Sáng kiến này cũng giúp tiết kiệm đáng kể phụ tùng thay thế, giúp bãi biển, môi trường Nha Trang thêm xanh, sạch”, ông Ân nói.

Mỗi nơi xe sàng cát đi qua, bờ biển Nha Trang lại phẳng mịn - Ảnh: MINH CHIẾN

Mỗi nơi xe sàng cát đi qua, bờ biển Nha Trang lại phẳng mịn – Ảnh: MINH CHIẾN

Chưa đầy một đoạn bãi biển Nha Trang, lượng rác đã thu gom khá lớn - Ảnh: MINH CHIẾN

Chưa đầy một đoạn bãi biển Nha Trang, lượng rác đã thu gom khá lớn – Ảnh: MINH CHIẾN

Rác sau khi sàng lọc được đổ vào xe trung chuyển - Ảnh: MINH CHIẾN

Rác sau khi sàng lọc được đổ vào xe trung chuyển – Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Thanh mong muốn người dân, du khách ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Thanh mong muốn người dân, du khách ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường – Ảnh: MINH CHIẾN

Hãy làm sạch biển từ nhận thức cộng đồngHãy làm sạch biển từ nhận thức cộng đồng

Đoàn và Ban chỉ huy Quân sự thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) phối hợp Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam và Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam với hơn 150 tình nguyện viên đã thu gom rác gần 2km bờ biển Long Hải.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan