Chính thức bàn giao Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho EVN

 Chính thức bàn giao Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho EVN

Bộ Công Thương chủ trì lễ bàn giao dự án – Ảnh: C.DŨNG

Dự án Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 với quy mô công suất 715 MW tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp, sử dụng nguồn khí trong nước và do 3 nhà đầu tư nước ngoài thực hiện gồm: Sembcorp Utilities Pte. Ltd., Kyuden International Corporation và Sojitz Corporation.

Dự án bắt đầu vận hành thương mại từ ngày 1-3-2004 và sau khi kết thúc thời hạn 20 năm vận hành an toàn, ổn định, vào lúc 0h ngày 1-3-2024, nhà máy đã được chuyển giao thành công cho EVN tiếp tục khai thác và vận hành.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3 là dự án nguồn điện 100% vốn đầu tư nước ngoài theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) đầu tiên được Chính phủ Việt Nam giao cho các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, sau khi mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ Công Thương đánh giá việc thực hiện thành công dự án đã thể hiện sự đúng đắn đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời đa dạng hóa phương thức đầu tư đối với những dự án kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Sau khi tiếp nhận, chuyển giao nhà máy, EVN sẽ tiếp tục khai thác, vận hành và dự kiến hằng năm nhà máy sẽ đóng góp khoảng 4,6 tỉ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định hệ thống điện, phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội và lợi ích của người dân.

Quảng cáo

Theo thông tin của Tuổi trẻ Online, để đảm bảo vận hành ổn định nhà máy sau khi thực hiện bàn giao, EVN đã có đề nghị tới Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về việc đảm bảo cấp khí cho nhà máy.

PV GAS khẳng định sẽ hỗ trợ cấp khí cho Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 sau thời điểm bàn giao, đảm bảo không để gián đoạn sau khi nhà máy được chuyển giao. Khối lượng cấp khí tối đa là không quá 3 triệu Sm3.

Đơn vị cấp khí cũng đề nghị EVN xác nhận về nội dung này và cam kết sẽ thực hiện thanh toán tiền khí, chịu trách nhiệm về nghĩa vụ phát sinh với việc giao nhận khí đã được PV GAS cung cấp kể từ thời điểm bàn giao.

Trả lời, EVN bày tỏ sự thống nhất với các nội dung đề xuất của PV GAS về việc cấp khí cho nhà máy, tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Công Thương. EVN sẽ thực hiện thanh toán, chịu trách nhiệm cho lượng khí được PV GAS cung cấp kể từ ngày 1-3-2024.

Tập đoàn này cũng mong muốn các bên sẽ nỗ lực thực hiện đàm phán hợp đồng mua bán khí cho Nhà máy điện Phú Mỹ 3, hoàn thành trước ngày 1-6. Trong trường hợp đến thời hạn trên mà các bên chưa thể thống nhất và ký kết chính thức hợp đồng, EVN sẽ tạm thanh toán theo đề nghị giá khí mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt.

Theo đó, EVN đề nghị PV GAS trên cơ sở tính toán, cân đối tổng lượng khí Đông Nam Bộ và nhu cầu của các hộ tiêu thụ để cung cấp cho Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 trên nguyên tắc phân bổ lượng khí hợp lý, tối ưu giữa các hộ tiêu thụ và theo nhu cầu vận hành thực tế của nhà máy điện, góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan