Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim

 Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim

Trong gần 10 ngày giữa tháng 12-2023, các tay máy say mê chụp ảnh chim rần rần kéo nhau về Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) để chụp con tìm vịt xanh…

Tìm vịt xanh (tên tiếng Anh là Asian Emerald Cuckoo, tên khoa học là Chrysococcyx maculatus thuộc họ Cuculidae) là một trong những loài chim có ngoại hình rất đặc biệt với màu lông rực rỡ, lưng xanh ngọc, ngực có vằn xanh-trắng.

Cái tên “tìm vịt” có lẽ bắt nguồn từ loài Plaintive Cuckoo có tiếng kêu âm trầm đầy cảm xúc “vít vít vít…” như người đi tìm vịt lạc ngoài đồng.

Ngoài hai loài trên, ở Việt Nam còn có hai loài tìm vịt khác là tìm vịt tím (Violet Cuckoo) và tìm vịt vằn (Banded Cuckoo). Những loài này đều thuộc nhóm chim đẻ trứng vào tổ loài khác và để loài khác ấp trứng nuôi con hộ.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 2.
Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 3.

Tìm vịt xanh là một loài chim khó thấy vì chúng chỉ tìm bắt sâu trên ngọn cây cao. Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên săn ảnh chim hoang dã, tìm vịt xanh là một thách thức lớn, mặc dù đây là loài phân bố rộng nhưng rất hiếm gặp.

Quảng cáo

Tôi là người rong ruổi khắp cả nước nhiều năm qua nhưng hơn 13 năm rồi mới gặp lại loài chim này lần thứ hai.

Nhiều loài chim quý xuất hiện ở Tràm Chim, Tam Nông như bồ nông chân xám (ảnh: Sâm Thương)

Nhiều loài chim quý xuất hiện ở Tràm Chim, Tam Nông như bồ nông chân xám (ảnh: Sâm Thương)

Và tuy đã gắn bó nghiên cứu ở Tràm Chim từ rất lâu, tôi chưa bao giờ thấy tìm vịt xanh xuất hiện ở đây, hoặc có thể chúng từng về nhưng mình không thấy được.

Hôm 10-12, khi đang ngồi cà phê với một người bạn gần một cây si lớn tại WildBird Hotel ở Tràm Chim, anh bạn bỗng chỉ tay bảo vừa thấy một con kingfisher (chim bói cá) rất đẹp.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 5.

Cả những tay máy nổi tiếng trong làng nhiếp ảnh chim hoang dã như anh Lê Văn Hiếu, Nguyễn Phố ở Bà Rịa – Vũng Tàu, những người từng đi vài chuyến tới Mã Đà (Đồng Nai) để tìm tìm vịt xanh nhưng thất bại.

Và những ngày sau đó, hình ảnh con tìm vịt xanh ở Tràm Chim tràn ngập trên trang cá nhân của rất nhiều tay máy. Mỗi ngày, tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại với cùng một câu hỏi mở đầu: “A lô, Bảo khỏe không? Nó còn về không?”.

“Nó” ở đây chính là con tìm vịt xanh. Đến sáng 19-12 vẫn thấy nó về, dù tần suất đã giảm đi rất nhiều khi sâu trên cây si đã được nó xử đẹp đáng kể trong 10 ngày ròng rã.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 6.

Nhân câu chuyện lần đầu thấy và chụp được ảnh chim tìm vịt xanh mới thấy chim không chỉ là những sinh vật đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, giúp diệt trừ các sinh vật gây hại trong nông nghiệp như sâu, chuột, ốc bươu vàng… mà còn như sứ giả du lịch.

Với vẻ đẹp độc đáo, sự tinh tế trong cách vận động và âm thanh đặc biệt từ tiếng hót, chim đã thu hút con người từ xa xưa. Sức hút của chim không chỉ đến từ vẻ ngoài hoặc sự khác biệt về hình thức, mà còn từ thông điệp sâu sắc mà chúng gửi gắm.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 7.

Vườn quốc gia Tràm Chim là trái tim của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất với hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên cuối cùng còn sót lại của Đồng Tháp Mười xưa.

Rộng khoảng 7.300ha, bao gồm các hệ sinh thái cảnh quan đa dạng của rừng tràm, đồng cỏ ngập nước theo mùa và mạng lưới kênh rạch phức tạp, Vườn quốc gia Tràm Chim nổi tiếng với vai trò là môi trường sống cho các loài chim nước, được công nhận là một trong những khu bảo tồn quan trọng nhất cho các loài chim nước ở Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Á.

Đây còn là khu Ramsar và là địa điểm thuộc mạng lưới đường bay Đông Á – Úc (EAAFP) duy nhất được công nhận tại Việt Nam cho đến nay.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 8.

Nhưng trong những ngày vừa qua, khu vực Vườn quốc gia Tràm Chim không chỉ gây xôn xao với việc xuất hiện của tìm vịt xanh, mà còn thấy rất nhiều chim trên các đồng lúa.

Sự xuất hiện của chúng đã thu hút nhiều du khách, đặc biệt là những người trân quý thiên nhiên, đến tham quan, chiêm ngưỡng, chụp ảnh các loài chim.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 9.

Sau nhiều năm liên tục giữ mực nước cao trong Vườn quốc gia Tràm Chim để phòng chống cháy rừng, khiến môi trường tự nhiên thay đổi rất nhiều, từ năm nay, với quyết tâm phục hồi hệ sinh thái trước đây, Ban quản lý Vườn quốc gia Tràm Chim đã bắt đầu cho điều tiết nước phù hợp với chế độ ngập tự nhiên của vùng Đồng Tháp Mười theo khuyến cáo của các nhà sinh học.

Chim tìm vịt xanh và tín hiệu vui ở Tràm Chim- Ảnh 10.

Thêm nữa, việc nông dân huyện Tam Nông nói riêng, Đồng Tháp nói chung giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng cũng giúp môi trường sống của nhiều loài động vật, trong đó có chim, thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Vì vậy, những ngày qua du khách được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt diệu nơi đây, với những đàn chim bay ngợp trời – một tín hiệu tích cực của môi trường sinh thái phục hồi, một nơi “đất lành chim đậu”.

————————————————————————-

NGUYỄN HOÀI BẢO

VÕ TÂN

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan