Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh

 Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh

Vườn quốc gia Cát Tiên đón nhận danh hiệu Danh lục Xanh IUCN – Ảnh: WWF

Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) sáng 21-6 tổ chức hội nghị đón nhận danh hiệu Danh lục Xanh, do Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công nhận.

Theo đó, Vườn quốc gia Cát Tiên là khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN, cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

“Cát Tiên là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam”, ông Phạm Xuân Thịnh – giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên – chia sẻ tại buổi lễ.

Danh lục Xanh IUCN là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ghi nhận các khu bảo tồn đã đạt được các kết quả bảo tồn thiên nhiên thành công.

Bộ tiêu chuẩn này cung cấp quy trình xác minh đảm bảo, trao chứng nhận cho những khu vực đáp ứng và duy trì được 17 tiêu chí và 50 chỉ số, được chia thành 4 lĩnh vực: quản trị tốt; thiết kế và lập kế hoạch tốt; quản lý hiệu quả và kết quả bảo tồn thành công.

Quảng cáo

Tiêu chuẩn Danh lục Xanh được sử dụng để phân tích khoảng trống trong công tác quản trị, để các nhà quản lý có thể đưa ra những giải pháp cải thiện công tác quản lý qua các kết quả hoạt động.

“Đạt được chứng nhận Danh lục Xanh không chỉ là theo đuổi một danh hiệu mà thể hiện sự cam kết lâu dài và kiên trì. Việc thu thập bằng chứng chứng minh sự tuân thủ 17 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn là điều rất phức tạp”, ông Jake Brunner – giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mekong – nói.

Theo ông Brunner, thực tế ở Việt Nam có hai trong ba danh hiệu Danh lục Xanh của Đông Nam Á, bao gồm Vườn quốc gia Cát Tiên và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (được công nhận năm 2021), cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao tiêu chuẩn quản lý các khu bảo tồn.

Vườn quốc gia Cát Tiên hướng tới Danh lục Xanh IUCN bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây. Khu bảo tồn này đã tiến hành thực hiện các dự án phục hồi giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài.

Ngoài Vườn quốc gia Cát Tiên, Việt Nam còn có nhiều khu bảo tồn và bảo vệ đang trong giai đoạn ứng viên hoặc đăng ký chương trình Danh lục Xanh, như: Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vườn quốc gia Vũ Quang, Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, Vườn quốc gia Sông Thanh, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, Vườn quốc gia Pù Mát và Vườn quốc gia Côn Đảo.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan