Việt Nam có ca mắc cúm A/H5N1 đầu tiên kể từ năm 2022

 Việt Nam có ca mắc cúm A/H5N1 đầu tiên kể từ năm 2022

Ký túc xá Trường đại học Nha Trang – nơi bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 đã tử vong từng sinh hoạt và học tập – Ảnh: TUYẾT BĂNG

Chiều 24-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo về trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở Khánh Hòa tử vong và nhận định về nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người trong thời gian tới.

Ca mắc cúm A/H5N1 đầu tiên được ghi nhận từ năm 2022

Theo đó, ngày 11-3, nam bệnh nhân 21 tuổi (cư trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) xuất hiện triệu chứng sốt, ho và tự điều trị nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.

Nam bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế Ninh Hòa ngày 16 và 17-3, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa điều trị với chẩn đoán viêm phổi.

Đến ngày 19-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm.

Quảng cáo

Theo kết quả xét nghiệm ngày 20-3, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5 và kết quả khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang ngày 22-3 xác định bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. 

Do bệnh tình diễn tiến nặng, bệnh nhân đã tử vong cùng ngày.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực mình sinh sống; xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống không có hiện tượng gia cầm ốm, chết.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe hằng ngày. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Đây là trường hợp mắc cúm A/H5N1 thứ 2 kể từ năm 2014, sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người tại Việt Nam. Trước đó, tháng 10-2022, ở Phú Thọ đã ghi nhận một trường hợp mắc cúm A/H5N1 trên người.

Tích lũy từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 người nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 65 người tử vong (50,8%).

Rải rác dịch cúm gia cầm, tiềm ẩn nguy cơ lây sang người

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm trên thế giới, từ cuối năm 2023 đến nay đã ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm trên động vật ở tất cả các khu vực, chủ yếu do chủng vi rút cúm A/H5N1. Ở Campuchia tiếp tục ghi nhận các ca bệnh cúm A/H5N1 trên người từ cuối năm 2023.

Trong nước, theo thông tin từ Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước.

Từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 địa phương gồm Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

Thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển. Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A/H5N1 lây từ người sang người. Vi rút A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỉ lệ cao (khoảng 50%).

Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng, mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

5. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan