Về nguồn – Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương – Côn Đảo

 Về nguồn – Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương – Côn Đảo

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, phát biểu tại chương trình

Hành trình về nguồn cho văn nghệ sĩ do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hàng năm, ngoài ý nghĩa cao đẹp thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, còn là dịp để các văn nghệ sĩ trẻ hiểu hơn về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữa nước của dân tộc.

Trong hành trình 3 ngày Về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc”, ngoài chương trình tham quan nhiều đến lịch sử như Bảo tàng Côn Đảo, Trại tù Phú Sơn, Phú Hải; Chuồng cọp kiểu Pháp, Chuồng cọp kiểu Mỹ, Khu biệt lập Chuồng Bò, Tham quan cầu tàu 914,…chương trình Thắp nến tri ân tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo, nghi thức thỉnh chuông và thắp hương bàn thờ Bác Hồ, 13 bàn thờ liệt sĩ, chương trình giao lưu với văn nghệ sĩ là cựu tù chính trị và tặng quà cho gia đình chính sách, khó khăn…. để lại nhiều cảm xúc cho người tham dự.

Đoàn Văn nghệ sĩ từ thành phố mang tên Bác kính yêu về đây xin được kính cẩn nghiêng mình dâng lên các anh hùng liệt sĩ những đóa hoa tươi thắm, những nén hương thơm, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay với những người con bất tử, đã hi sinh cho Tổ quốc! Chính các anh, các chị đã viết nên những trang sử vàng chói lọi, soi đường cho thế hệ chúng tôi tiếp bước theo sau. Máu đào của các anh, các chị đổ xuống đã nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm bầu trời Việt Nam, trong đó có bầu trời “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc”!

Tham gia chương trình, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, phát biểu: “Hành trình Về nguồn “Côn Đảo – Vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” hôm nay là dịp để nhắc nhở mỗi chúng ta mãi mãi không quên về sự tàn ác, dã man của các kẻ thù; về những tấm gương anh hùng, bất khuất, hiên ngang của các chiến sĩ cách mạng trước sự tra tấn dã man, tàn bạo của thực dân, đế quốc tại nơi này năm xưa khi sự tàn bạo của chúng đối với các chiến sĩ cách mạng được ví như “Địa ngục trần gian” với các địa danh khét tiếng về sự tàn bạo như: “chuồng Cọp”, “chuồng bò”, “hầm xay lúa”, “cầu tàu 914”, “cầu Ma Thiên Lãnh”, nhưng kẻ thù không thể lung lạc được tinh thần các chiến sĩ cộng sản, các anh, các chị luôn một lòng kiên trung với Đảng, với Tổ quốc. Thế hệ chúng ta mãi mãi không thể nào quên.

Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 3.
Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 4.
Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 5.

Chương trình Về nguồn “Côn Đảo- vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức

Hành trình Về nguồn còn là cơ hội để chúng ta cảm nhận lại những bài học lịch sử trong từng thớ đất, con người, trong từng ngọn cỏ, cành cây nơi đây còn lưu giữ máu đào của bao thế hệ cha, anh đi trước đã ngã xuống. Bàn chân, đôi mắt của chúng ta đang chạm vào dấu tích lịch sử, để mỗi chúng ta hãy lắng đọng giữa những ngày vội vã, để se lòng tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ kiên trung đã hy sinh và nằm lại trong Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương này. Hôm nay chúng ta có mặt tai đây để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của lớp lớp thế hệ đi trước đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc”.

Quảng cáo

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước ta đang hội nhập, phát triển toàn diện, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao. Nỗi đau đã phần nào đã nguôi ngoai, vết thương đã phần nào lành lặn, nhưng cũng còn có những nỗi đau, những vết thương không có gì bù đắp được. Đại diện giới văn nghệ sĩ trẻ tham gia chương trình, nghệ sĩ Bình Tinh chia sẻ: “Thông qua chương trình, tôi càng thấu hiểu hơn sứ mệnh của người nghệ sĩ, làm nghệ thuật không chỉ dem đến giá trị giải trí tầm thường mà phải thông qua tác phẩm nghệ thuật nhằm nhắc nhở về lịch sử, công lao các thế hệ đi trước, để không được quên những giá trị mà hôm nay chúng ta có được, đã phải đánh đổi bằng cả xương máu của thế hệ cha ông. Nghệ sĩ phải cố gắng hết sức mình để cống hiến cho mục đích cao đẹp nhất là xây dựng đất nước. Tôi nguyện luôn giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình là nghệ thuật cải lương, đồng thời thông qua bộ môn nghệ thuật này giúp “dân ta phải biết sử ta”, giá trị nhân văn được lan tỏa,…

Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Bình Tinh phát biểu tại chương trình

Tham gia biểu diễn trong chương trình, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ: “Tham gia chuyến hành trình về nguồn lần này là một dịp vô cùng ý nghĩa để Hùng và các nghệ sĩ cùng những người làm công tác tuyên truyền được cảm nhận sâu sắc những giá trị hy sinh của thế hệ cha anh để có được độc lập hòa bình. Mỗi địa danh những câu chuyện kể là trào dâng niềm xúc động vô bờ. Qua đây cũng là dịp để người nghệ sĩ có cái nhìn sâu sắc và rộng mở hướng đến những tác phẩm ngợi ca, tri ân những người anh hùng đã vững vàng vượt qua mọi gian khổ vẫn kiên trung một lòng với tổ quốc. Điều đó nhắc nhớ chúng ta thế hệ sau cùng lan tỏa tinh thần đấu tranh bất khuất có từ bao đời nay của người dân Việt Nam.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trong chương trình

Tiết mục biểu diễn trong chương trình

Chắc chắn chuyến đi này những người sáng tác cũng có thêm nhiều cảm xúc để sáng tác. Và trong chương trình này Hùng cũng được gửi đến một ca khúc do mình sáng tác có tựa đề Hồn Thiêng Bất Tử lời thơ Thanh Tú, kính dâng lên những hương hồn đã mất cùng phần biểu diễn của các nghệ sĩ trong đoàn hành trình. Với thời gian tập luyện không nhiều nhưng trái tim đã thôi thúc mọi người gắn kết để tạo nên điểm nhấn ý nghĩa giữa không gian đền đài tưởng niệm nghĩa trang Hàng Dương bên cạnh những món quà từ thiện cả đoàn cùng góp sức gửi đến các gia đình khó khăn. Nối tiếp những giá trị cống hiến là điều mà Hùng cùng các thành viên trong chuyến công tác luôn tâm niệm góp cho nét đẹp nghĩa tình văn hóa tuyên truyền càng thêm ngời sáng”.

Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 10.
Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 11.
Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 12.
Về nguồn - Thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại Hàng Dương - Côn Đảo - Ảnh 13.

Tặng quà cho gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Côn Đảo

Đây cũng là cảm xúc chung của giới văn nghệ sĩ khi tham gia hành trình về nguồn lần này. Ca sĩ Huỳnh Lợi chia sẻ “đúng với tên gọi “vùng đất linh thiêng”, mỗi lần bước chân đến là mỗi lần cảm xúc dâng tràn. Chuyến đi chính là cơ hội để mọi người được tỏ bày lòng mình với những anh linh đã hi sinh vì Tổ quốc. Tôi đã nhiều lần đến nơi đây và luôn mong có thật nhiều những cơ hội khác nữa được đến vì ý nghĩa và những cảm xúc đặc biệt mà tôi có được”.

Với những hi sinh to lớn của bao thế hệ đi trước, thế hệ văn nghệ sĩ hôm nay nguyện sẽ luôn là những người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đem tài năng của mình đóng góp cho quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng TP HCM ngày càng phát triển.


Thùy Trang

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan