Tố giác đăng kiểm viên nhận hối lộ, phó giám đốc trường dạy lái được miễn tội

 Tố giác đăng kiểm viên nhận hối lộ, phó giám đốc trường dạy lái được miễn tội

Nhiều xe tập lái ở một số trường dạy lái xe tại TP.HCM được xác định không đạt chuẩn đăng kiểm – Ảnh minh họa

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, nhiều trường lái xe đã chi tiền hối lộ cho các trung tâm đăng kiểm để hợp thức hồ sơ nghiệm thu và đăng kiểm xe tập lái.

Thông thường, các xe tập lái sẽ gắn thêm thắng phụ (cho giáo viên dạy lái sử dụng – PV) trong khi theo quy định, xe muốn gắn thắng phụ phải được thi công tại cơ sở được cấp phép. Nhưng nhiều trường dạy lái thường không đưa xe vào thi thi công tại cơ sở được cấp phép.

“Chung chi” để hợp thức đăng kiểm xe tập lái

Cơ quan điều tra xác định vì lý do trên mà ông Lê Tấn Phát (nhân viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Sài Gòn) đã đưa hối lộ cho Tô Anh Vũ – đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm 50-05V chi nhánh Hồng Hà – để làm khống hồ sơ xuất xưởng, tiến hành nghiệm thu xe cải tạo.

Kết luận điều tra thể hiện ông Phát đã đưa hối lộ cho ông Vũ tổng cộng là 12,5 triệu đồng để nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận kiểm định của 5 xe tập lái. Hành vi của ông Phát bị cáo buộc đã phạm vào tội đưa hối lộ theo khoản 2, điều 364 Bộ luật Hình sự.

Trong khi đó, ông Hoàng Anh Dũng (phó phòng đào tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp quốc tế Á Châu) là người phụ trách đăng kiểm xe của trung tâm. Đồng thời, ông Dũng làm thêm và phụ trách đăng kiểm xe của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp An Thái.

Quảng cáo

Do các xe tập lái của cả 2 trung tâm trên đều gắn thêm thắng phụ tại cơ sở không được cấp phép nên để được nghiệm thu, từ năm 2020 đến 2022, ông Dũng đã đưa hối lộ cho ông Nguyễn Đức Nam (đăng kiểm viên Trung tâm 50-05V) 149 triệu đồng để làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cải tạo và đăng kiểm cho 213 xe tập lái.

Công an còn phát hiện ông Ngô Thanh Tâm (nhân viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hùng Vương) đã tự cải tạo 52 xe rồi móc nối đưa hối lộ cho Đàm Quốc Việt (phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D) 67 triệu đồng để hợp thức hóa hồ sơ cải tạo rồi nghiệm thu và đăng kiểm cho 52 xe của Trung tâm lái xe Hùng Vương làm xe tập lái.

Cũng tại Trung tâm đăng kiểm 50-17D, ông Phan Hữu Minh (đăng kiểm viên) nhận hối lộ 104 triệu đồng từ Nguyễn Trung Tùng và Bùi Quang Minh (nhân viên Công ty Toyota Phú Mỹ Hưng) để hợp thức hóa hồ sơ nghiệm thu cải tạo và đăng kiểm cho 62 xe tập lái.

Ngoài ra, Nguyễn Trung Tùng và Bùi Quang Minh còn đưa hối lộ cho Đàm Quốc Việt 15 triệu đồng để hợp thức hóa hồ sơ và đăng kiểm cho 11 xe của Công ty Toyota để bán cho Trường dạy lái xe Thành Công.

Hành vi của các ông: Hoàng Anh Dũng, Ngô Thanh Tâm, Nguyễn Trung Tùng và Bùi Quang Minh cùng bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ.

Trường dạy lái xe “chi” 134 triệu đồng để đăng kiểm nhanh

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn tiếp nhận lời tự thú của ông Phạm Hoàng Phong (phó giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Thành Công), tố giác các đăng kiểm viên thuộc Trung tâm Đăng kiểm 50-17D có hành vi nhận tiền hối lộ với nội dung:

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Thành Công có chi liên quan đến phí đăng kiểm xe của trung tâm số tiền là 167,8 triệu đồng. Trong đó đưa hối lộ cho Trung tâm 50-17D 134 triệu đồng để đăng kiểm cho 357 lượt xe với điều kiện thỏa thuận là đảm bảo cho xe của Trung tâm Thành Công được đăng kiểm nhanh.

Hoặc khi xe có các lỗi thì bỏ qua với số tiền mặc định là 300.000 đồng đối với ô tô con và 450.000 đồng đối với xe tải tập lái.

Căn cứ kết quả giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM đối với các xe đến đăng kiểm tại Trung tâm 50-17D, cơ quan điều tra xác định có 7 xe của Trung tâm Thành Công đã được bỏ lỗi với số tiền Trung tâm đăng kiểm đã nhận là 2,8 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền mà Trung tâm 50-17D nhận của Trung tâm Thành Công là 134 triệu đồng.

Đối với hành vi đưa tiền cho các đăng kiểm viên để được đăng kiểm đạt cho các xe của Trung tâm lái xe Thành Công, do có đơn tố cáo tội phạm, chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên cơ quan điều tra xem xét không xử lý về hành vi đưa hối lộ.

Cựu phó Phòng CSGT TP.HCM đưa hối lộ 2.000 USDCựu phó Phòng CSGT TP.HCM đưa hối lộ 2.000 USD

Ông Trần Văn Thương (cựu phó Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM) được xác định đã đưa hối lộ cho ông Trần Kỳ Hình để kiểm tra, đánh giá cho Trung tâm đăng kiểm 50-15D được hoạt động.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan