Tin tức sáng 9-3: TP.HCM có khu công nghiệp dược; Sắp đến cao điểm xâm nhập mặn ĐBSCL

 Tin tức sáng 9-3: TP.HCM có khu công nghiệp dược; Sắp đến cao điểm xâm nhập mặn ĐBSCL

Công nhân chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Xuất khẩu thủy sản qua Úc tăng mạnh

Tin tức từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hai tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản sang Úc tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 1, nhóm hàng: tôm, cá tra và một số loài cá biển tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong hai tháng, xuất khẩu tôm đạt trên 34 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái; cá tra đạt hơn 6 triệu USD, tăng gần 70%… Mức tăng này là nhờ Hiệp định CPTPP có hiệu lực và tận dụng lợi thế từ hiệp định, cũng như thể hiện sự hồi phục nhu cầu của thị trường Úc với thủy sản Việt Nam.

Úc nhập khẩu thủy sản từ hơn 95 nước trên thế giới và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5, chiếm 3,4% tỉ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Việt Nam cũng là nguồn cung cấp thủy sản hàng đầu tại Úc, chiếm trên 22% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Úc.

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó xâm nhập mặn ở ĐBSCL

Quảng cáo

Ông Huỳnh Tấn Quới ở xã Tây Yên A đo nồng độ mặn đạt 10‰ và thả nuôi tôm sú trên nền đất lúa - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ông Huỳnh Tấn Quới ở xã Tây Yên A đo nồng độ mặn đạt 10‰ và thả nuôi tôm sú trên nền đất lúa – Ảnh: CHÍ CÔNG

Theo dự báo, từ ngày 10 đến 15-3 có khả năng xảy ra đợt cao điểm xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL. 

Để chủ động ứng phó, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện số 19/CĐ-TTg ngày 8-3-2024 yêu cầu các bộ, địa phương liên quan – nhất là Bến Tre, Tiền Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh – tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn này. 

Cụ thể, yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL chủ động bố trí nguồn lực của địa phương, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt hoặc phải sử dụng nước sinh hoạt không bảo đảm chất lượng.

Các bộ: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến nguồn nước, dự báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình nguồn nước trên sông Mekong và xâm nhập mặn tại ĐBSCL; chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai phòng, chống thiếu nước, xâm nhập mặn phù hợp với diễn biến thực tế tại từng khu vực, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương nghiên cứu, triển khai các phương án để từng bước chủ động nguồn nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn hằng năm.

Các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương ứng phó với nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm đời sống người dân theo chức năng quản lý nhà nước được giao…

Anh muốn tăng hợp tác với Việt Nam lĩnh vực công nghệ

Tuần lễ Công nghệ Vương quốc Anh tại Đông Nam Á 2024 do Chính phủ Anh chủ trì vừa kết thúc tại TP.HCM ngày 8-3. Sự kiện có sự tham gia của đại diện Chính phủ Anh, phái đoàn thương mại Anh và đại diện Chính phủ Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, các công ty công nghệ của Anh (bao gồm cả 18 công ty công nghệ tài chính của Anh hoạt động tại Việt Nam) đã thảo luận chuyên đề, tham gia hội thảo và thuyết trình về các vấn đề công nghệ quan trọng cũng như hệ sinh thái công nghệ của Anh và Đông Nam Á.

Sự kiện nhằm giới thiệu sức mạnh công nghệ của Anh và khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ các công ty công nghệ của Anh tạo dựng quan hệ đối tác kinh doanh mới, đảm bảo xuất khẩu và đầu tư trong khu vực, cũng như tạo ra một nền tảng chia sẻ kiến thức và quan hệ đối tác mới giữa Vương quốc Anh và các nước Đông Nam Á.

Sau sự kiện này, các công ty Việt Nam có thêm cơ hội nghiên cứu và cân nhắc tham gia Tuần lễ Công nghệ London vào tháng 6-2024, nhằm tăng cơ hội hợp tác.

Start-up ngoại công bố tăng trưởng hơn 300% ở Việt Nam

Insider, start-up được công nhận top đầu trong các lĩnh vực tiếp thị đa kênh và trải nghiệm khách hàng, vừa công bố mức tăng trưởng 311% tại Việt Nam trong 12 tháng qua và đạt cột mốc doanh thu mới trên toàn cầu – 200 triệu USD CARR (Committed Annual Recurring Revenue).

Đạt được kết quả này, theo đại diện Insider Việt Nam, là nhờ vào sản phẩm xuất sắc và sự cam kết với khách hàng, cùng việc gia tăng số lượng khách hàng ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

Trên toàn cầu, Insider được tin tưởng bởi hơn 1.200 thương hiệu trong các ngành bao gồm bán lẻ, làm đẹp và mỹ phẩm, thời trang, du lịch và ô tô, như Samsung, Nike, GAP, Pizza Hut, Santander, Singapore Airlines, Lexus… và 1/3 công ty trong danh sách Fortune 500.

TP.HCM sẽ có khu công nghiệp y – dược tập trung đầu tiên của cả nước

Bệnh nhân mua thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: TỰ TRUNG

Bệnh nhân mua thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: TỰ TRUNG

Ngày 8-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP vừa phê duyệt đề án “Phát triển công nghiệp dược TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đây là bước khởi động quan trọng để TP.HCM sớm trở thành khu công nghiệp y – dược tập trung đầu tiên của cả nước.

Theo đề án, từ nay đến năm 2025, TP.HCM sẽ xây dựng, ban hành cơ chế chính sách về quỹ đất, thuế, nguồn tài chính cũng như kêu gọi đầu tư; xác định các loại hình sản phẩm bao gồm dược phẩm công nghệ cao và trang thiết bị y tế, qua đó đưa ra các tiêu chí cụ thể đối với sản phẩm được sản xuất trong khu công nghệ cao. 

Từ năm 2025 – 2030, TP sẽ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp dược với quy mô khoảng 300ha, từng bước đưa vào hoạt động thực tế. Từ năm 2030 – 2045 sẽ đưa khu công nghiệp dược hoạt động theo nguyên tắc đảm bảo tính kết nối – liên kết mở giữa các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghệ.

Thống kê của Sở Y tế TP.HCM, hiện trên địa bàn có 31 nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP (thực hành sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế thế giới). TP có 133 bệnh viện, 1.202 doanh nghiệp buôn bán và 6.529 nhà thuốc.

Một số tin tức, sự kiện đáng chú ý từ ngày 9 đến 16-3

– Ngày 9, 10-3: Tại TP.HCM, Lễ hội Nhật – Việt lần thứ 9; Chương trình Tiếp sức người lao động và Sàn giao dịch việc làm năm 2024.

– Từ ngày 10 đến 17-3: Tại Lâm Đồng, Lễ hội Âm nhạc cổ điển (VietNam classical music festival – VCMF).

– Từ ngày 10 đến 20-3: Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Giải vô địch bóng rổ 3×3 và 3×3 U23 Quốc gia.

– Từ ngày 10 đến 15-3: Tại Hải Dương, Giải vô địch karate khu vực phía Bắc.

– Từ ngày 10 đến 20-3: Tại Vĩnh Phúc, Giải vô địch vật các CLB quốc gia.

– Từ ngày 12 đến 17-3: Tại Hà Nội: Giải cầu lông quốc tế Vietnam Challenge.

– Từ ngày 13 đến 18-3: Tại Điện Biên, các hoạt động Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Về miền Hoa Ban”.

– Từ ngày 15 đến 17-3: Tại TP.HCM, Hội Báo toàn quốc.

– Từ ngày 15 đến 22-3: Tại Sóc Trăng, Giải vô địch các câu lạc bộ cầu mây quốc gia.

– Từ ngày 16 đến 23-3: Tại Bình Phước, vòng I Giải vô địch quốc gia nữ bóng chuyền trong nhà.

– Từ ngày 15 đến 24-3: Tại Đồng Nai, Giải vô địch vovinam khu vực phía Nam.

– Từ ngày 15 đến 26-3: Tại Bắc Ninh, Giải vô địch đấu kiếm trẻ quốc gia.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 9-3. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 9-3. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Dự báo thời tiết ngày 9-3

Dự báo thời tiết ngày 9-3

Tin tức sáng 9-3: TP.HCM có khu công nghiệp dược; Sắp đến cao điểm xâm nhập mặn ĐBSCL- Ảnh 7.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan