Tin tức sáng 27-5: Vietjet lên kế hoạch bay Côn Đảo?; Giá nhiều loại rau tăng đến 80%

 Tin tức sáng 27-5: Vietjet lên kế hoạch bay Côn Đảo?; Giá nhiều loại rau tăng đến 80%

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV – Ảnh: VGP

Quốc hội cho ý kiến về 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần

Theo chương trình kỳ họp thứ 7, hôm nay (27-5), Quốc hội sẽ dành cả ngày thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Đáng chú ý, dự luật mới nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục trình 2 phương án liên quan rút bảo hiểm xã hội một lần.

Trong đó, phương án 1 quy định 2 nhóm, gồm nhóm 1 người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Nhóm 2 người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày luật có hiệu lực trở đi không được áp dụng quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần này.

Còn phương án 2 quy định sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Quảng cáo

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, dự luật bổ sung mức tham chiếu dự kiến thay cho mức lương cơ sở sẽ được bỏ từ 1-7 khi thực hiện cải cách tiền lương mới.

Theo đó, mức tham chiếu là mức tiền do Chính phủ quy định dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội trong luật này.

Mức tham chiếu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế và phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm xã hội… 

Thêm hãng bay lên lịch bay Côn Đảo, cạnh tranh Vietnam Airlines

Sau khi Bamboo Airways tạm ngưng khai thác bay Hà Nội, TP.HCM đến Côn Đảo từ cuối tháng 4-2024, chỉ còn một hãng bay Vasco (công ty con Vietnam Airlines) khai thác nên giá vé tăng mạnh, khan vé liên tục.

Hãng Vasco sắp có đối thủ cạnh tranh đường bay Côn Đảo - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hãng Vasco sắp có đối thủ cạnh tranh đường bay Côn Đảo – Ảnh: CÔNG TRUNG

Hãng bay Vietjet đang có kế hoạch tham gia vào đường bay này, cạnh tranh với Vietnam Airlines.

Dù Vietjet chưa xác nhận chính thức thông tin bay Côn Đảo nhưng nhiều thông tin rò rỉ về lịch bay, nhân sự và đội tàu chuyên khai thác đường bay này đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, dự kiến cuối tháng 7 đầu tháng 8-2024, Vietjet sẽ có động thái rõ hơn khi tham gia bay đến Côn Đảo, tăng tính cạnh tranh giữa các hãng, giúp người dân có thêm sự lựa chọn.

Hiện nay, VASCO thực hiện thường xuyên từ 100 – 120 chuyến bay/tuần từ TP.HCM và Cần Thơ đến với Côn Đảo.

Với tần suất bay lớn, hành khách thuận tiện đặt chỗ, đáp ứng nhu cầu đi lại từ TP.HCM đến Côn Đảo hay từ các tỉnh thành phía Bắc đến địa phương này với một điểm dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Côn Đảo được thiết kế để phục vụ 500.000 khách/năm, nhưng do đường băng ngắn chỉ có chiều dài 1.830m nên hiện chỉ có thể phục vụ các loại máy bay nhỏ như ATR (68 – 70 ghế) và các loại tương đương. Các dòng máy bay như Airbus A320, A321 vẫn chưa thể đáp được ở sân bay này.

Đề xuất tăng vốn nhà nước tham gia dự án PPP đầu tư sân bay Sa Pa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa quyết định lập hội đồng thẩm định liên ngành về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ruộng bậc thang Sa Pa - Ảnh: HERALD SUN

Ruộng bậc thang Sa Pa – Ảnh: HERALD SUN

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai đã trình Thủ tướng việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa sau khi không lựa chọn được nhà đầu tư tư nhân tham gia dự án.

Theo phê duyệt ban đầu dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa theo PPP có tổng vốn đầu tư khoảng 6.948 tỉ đồng, trong đó vốn nhà nước góp khoảng 2.730 tỉ đồng, vốn nhà đầu tư tư nhân huy động khoảng 4.218 tỉ đồng.

Với phương án huy động vốn này, thời gian qua tỉnh Lào Cai chưa tìm được nhà đầu tư tư nhân làm dự án sân bay Sa Pa, vì vậy tỉnh Lào Cai đề xuất Thủ tướng cho tăng vốn nhà nước vào dự án lên mức khoảng 3.456 tỉ đồng, tương đương 49,74% tổng vốn đầu tư dự án.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Sa Pa được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác năm 2028 và đạt công suất khoảng 3 triệu hành khách/năm.

Gia hạn thời gian thanh tra đất đai tại Hà Nội đến hết tháng 7-2024

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy vừa ký quyết định 263 về việc gia hạn thời gian thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội.

Lý do đưa ra là do cuộc thanh tra phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực.

Trước đó, vào tháng 12-2023, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định 729 thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn một số quận, huyện thuộc TP Hà Nội.

Đồng thời thanh tra công tác quy hoạch và quản lý, sử dụng quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội tại Hà Nội, và việc chấp hành pháp luật về bán đấu giá quyền sử dụng đất với lô đất C/D13 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Nhưng đến tháng 1-2024, Thanh tra Chính phủ đã quyết định tạm dừng thanh tra đất đai tại Hà Nội, thời gian tạm dừng thanh tra từ 25-1 đến 8-3-2024, và đến nay lại tiếp tục gia hạn thời gian thanh tra.

Việt Nam sẽ có 50 triệu ví điện tử vào cuối năm 2024

Lượng người dùng ví điện tử tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng 40% so với năm 2023, đạt 50 triệu ví điện tử vào cuối năm 2024.

Gửi mã QR hay in mã QR 'Nhận tiền đa năng' của MoMo để nhận tiền đang trở thành một xu hướng phổ biến bởi những lợi ích vượt trội như nhanh, tiện và an toàn - Ảnh: MOMO

Gửi mã QR hay in mã QR ‘Nhận tiền đa năng’ của MoMo để nhận tiền đang trở thành một xu hướng phổ biến bởi những lợi ích vượt trội như nhanh, tiện và an toàn – Ảnh: MOMO

Tin tức từ tổ chức Visa, sự tăng trưởng có được nhờ nhiều tiện ích mà ví điện tử được ghi nhận như dễ dàng sử dụng, trải nghiệm thân thiện, thao tác nhanh chóng, đa dịch vụ, tốc độ giao dịch và an toàn.

Song hành cùng đà tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số trong nước, Visa đã công bố hợp tác với 3 ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam – MoMo, VNPAY và ZaloPay – nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn cho chủ thẻ tại các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ.

Với quan hệ hợp tác mới này, chủ thẻ Visa có thể kết nối thẻ của mình làm nguồn thanh toán khi thanh toán bằng mã QR trên MoMo, VNPAY-QR và ZaloPay tại các điểm chấp nhận thanh toán với 3 ví điện tử kể trên.

Đây là hoạt động góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới xã hội không tiền mặt ở Việt Nam.

Tour miễn phí tặng các bé bị ảnh hưởng COVID-19

Tin tức từ Vietluxtour cho biết chương trình tham quan ‘Cùng con đi tiếp cuộc đời’ năm nay tổ chức cho gần 70 bé tham quan các điểm đến văn hóa – lịch sử của TP.HCM như UBND TP.HCM, Bảo tàng TP.HCM, Thảo cầm viên, tổ chức trò chơi giao lưu và trao tặng quà…

Các em thiếu nhi tham quan trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: H.K

Các em thiếu nhi tham quan trụ sở UBND TP.HCM – Ảnh: H.K

Các bé là học sinh cấp 1-2 tại các quận nội, ngoại thành TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn như mất ba, mẹ hoặc cả hai do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Chương trình sẽ đưa các bé tham quan, thư giãn kết hợp học tập qua các điểm đến văn hóa, lịch sử của thành phố, như món quà Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6.

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các bé vui chơi, giao lưu và chia sẻ với những bạn cùng hoàn cảnh do Vietluxtour phối hợp cùng báo Thanh Niên tổ chức để lan tỏa động lực tích cực, cùng nhau phấn đấu, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Giá nhiều loại rau tăng 40-80%

Theo thông tin từ nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn (TP.HCM), giá bán sỉ nhiều loại rau củ tại chợ hiện tăng 20 – 30% so với tháng trước, và tăng 40 – 80% so với thời điểm giá tốt sau Tết Nguyên đán.

Giá nhiều loại rau củ đang ở mức cao - Ảnh: N.TRÍ

Giá nhiều loại rau củ đang ở mức cao – Ảnh: N.TRÍ

Cụ thể, giá cải thìa, cải bẹ, cải xanh 22.000 – 28.000 đồng/kg; khổ qua 23.000 đồng/kg; cải bó xôi 40.000 đồng/kg; xà lách, khoai tây Đà Lạt 25.000 – 35.000 đồng/kg tùy loại.

Đặc biệt, một số loại giá bán tăng gần gấp đôi so với các tháng trước như cà chua hiện phổ biến 20.000 – 35.000 đồng/kg tùy loại, hành lá 35.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương, năng suất các vườn rau thời gian qua giảm mạnh vì bị đứt lứa, chịu thời tiết bất thường, cung không đủ nhu cầu khiến giá bán tăng mạnh.

Nguồn cung rau cho TP.HCM chủ yếu đến từ Lâm Đồng, nhưng sản lượng rau của địa phương này thời gian qua cũng khá thấp, đặc biệt là các mặt hàng như cà chua, hành lá…

Tin tức từ đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, nguồn cung rau củ dễ thay đổi vì vòng đời sản xuất ngắn. Do đó, nếu thời tiết ổn định, năng suất rau tăng, giá bán sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 27-5. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 27-5. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 27-5

Tin tức thời tiết hôm nay 27-5

Lễ hội mùa vàng - Ảnh: HỒNG NGA

Lễ hội mùa vàng – Ảnh: HỒNG NGA

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan