Tiêm vắc xin xong mũi 1, lại lo thiếu mũi 2

 Tiêm vắc xin xong mũi 1, lại lo thiếu mũi 2

Theo HCDC, số lượng vắc xin này rất ít, chỉ đủ tiêm trong vài ngày – Ảnh: X.MAI

Dịp này, Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM 8.100 liều vắc xin 5 trong 1 (do Chính phủ Úc viện trợ). Tuy nhiên theo thống kê của Sở Y tế TP.HCM, chỉ riêng loại vắc xin 5 trong 1 đến nay TP có hơn 7.500 trẻ vẫn chưa được tiêm mũi 1.

Nhiều trẻ đã trễ tiêm vắc xin vài tháng

Sáng 2-1, hơn 200 điểm tiêm vắc xin 5 trong 1 tại TP.HCM được triển khai tiêm đồng loạt tại các trạm y tế. Có mặt tại trạm y tế phường 26 (quận Bình Thạnh), phường Bình Trưng Tây (TP Thủ Đức), phường Phú Mỹ (quận 7), xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè), ghi nhận nhiều phụ huynh không giấu được mừng rỡ khi đưa con nhỏ đến trạm tiêm vắc xin 5 trong 1 miễn phí, sau thời gian trì hoãn vì không đủ điều kiện tiêm vắc xin dịch vụ.

Ngồi tại khu vực theo dõi sau tiêm, chị C.T.V.A. (26 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết sáng nay chị đã tranh thủ dậy từ sớm, sắp xếp công việc nhà để đưa con đến trạm y tế tiêm sớm nhất có thể.

Trước đó hai ngày, nhân viên y tế phường 26, quận Bình Thạnh đã gọi điện thông báo vắc xin đã về tới, bé được ưu tiên tiêm trước. 

Đúng 7h sáng 2-1, nhân viên y tế tiếp tục gọi điện nhắc lịch hẹn tiêm thêm lần nữa.

Quảng cáo

“Tôi rất vui khi được nhân viên y tế gọi điện đến tiêm. Con tôi đã trễ lịch tiêm vắc xin khoảng một tháng nay nên rất lo lắng, trước đó tôi có đến trạm để hỏi tiêm thì được thông báo đã hết vắc xin.

Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình không có khả năng đi tiêm dịch vụ. Tôi rất mong muốn trong lần tiêm mũi 2 sắp tới có đủ vắc xin để tiêm cho con”, chị A. tâm sự.

Nhà có hai con nhỏ, đứa đầu 2 tuổi, đứa sau 4 tháng tuổi, vợ chồng chị N.P. (ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè) vẫn cố gắng chờ đợi vắc xin 5 trong 1 về trạm để đứa nhỏ được tiêm miễn phí. Việc trạm không được cung ứng vắc xin loại này kịp thời đã khiến đứa con 4 tháng tuổi bị trễ một tháng theo lịch tiêm.

Chị A.X. (39 tuổi, TP Thủ Đức) cũng không giấu nổi xúc động khi được nhân viên y tế gọi điện đến để tiêm vắc xin cho con nhỏ 4 tháng tuổi. Chị X. cho hay sau khi đọc được thông tin trên báo vắc xin đã được phân bổ về TP, cả hai vợ chồng đều rất mừng rỡ.

Trước đó khoảng hai tháng, gia đình chị X. đã đưa con đến trạm y tế với mong muốn được tiêm vắc xin nhưng lại được thông báo vắc xin đã hết phải chờ phân bổ. Gia đình đành phải đưa con về đợi đến ngày vắc xin có lại.

“Điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, gánh nặng mưu sinh đè lên vai chồng tôi nên chúng tôi chưa có điều kiện đưa bé đi tiêm dịch vụ. Tiêm xong mũi 1 rồi tôi vừa vui nhưng cũng rất lo vì tháng sắp tới đây liệu vắc xin có về tới chưa để đưa con đi tiêm đúng lịch”, chị X. chia sẻ.

Trẻ cần được tiêm đúng lịch, cần thêm vắc xin

Trực tiếp giám sát, kiểm tra công tác tiêm chủng tại các trạm y tế, bà Lê Hồng Nga – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – đánh giá cao các trạm đã thực hiện theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Với 8.100 liều vắc xin 5 trong 1, dự kiến sẽ tổ chức tiêm chủng đến hết tuần này (ngày 6-1). Sau ngày 6-1, việc tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ trên địa bàn TP phụ thuộc vào việc có được Bộ Y tế phân bổ vắc xin thêm hay không.

“Số lượng vắc xin này rất ít, do đó TP phải có phương án ưu tiên đầu tiên là cho những trẻ chưa được tiêm vắc xin. Tuy nhiên đối với vắc xin 5 trong 1 là trẻ cần tiêm đủ ba mũi, do đó sau khi phủ vắc xin cho trẻ chưa được tiêm, thì kế tới sẽ tiêm đủ mũi 2, 3”, bà Nga nói.

Được tăng cường khám sàng lọc cho trẻ trước và sau tiêm tại trạm y tế xã Phú Xuân, bác sĩ Đào Văn Lượng – trưởng khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè, TP.HCM – cho biết địa phương được phân bổ 213 liều vắc xin 5 trong 1 trong đợt 1 này. 

Tuy nhiên số lượng này chỉ đáp ứng đủ số trẻ cần tiêm vắc xin này trên địa bàn trong 2-3 ngày dù đã ưu tiên cho trẻ từ 2 – 18 tháng tuổi chưa tiêm mũi 1 và tiêm trả mũi 2 cho những trẻ chưa được tiêm đủ mũi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết trong sáng 2-1, đơn vị đã phân bổ vắc xin 5 trong 1 về tất cả các phường trên địa bàn để đảm bảo trẻ được tiêm vắc xin đầy đủ.

Ngay trong sáng 2-1, nhiều trạm y tế trên địa bàn đã đồng loạt triển khai cho trẻ, danh sách trẻ tiêm đã được các phường lên kế hoạch trước đó vài ngày.

Trẻ được tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM sáng 2-1 - Ảnh: X.MAI

Trẻ được tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm y tế xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM sáng 2-1 – Ảnh: X.MAI

Vắc xin có hạn nên ưu tiên trẻ chưa được tiêm

Cử nhân Hồ Minh Hoàng – trưởng trạm y tế phường 26, quận Bình Thạnh – cho biết sáng 2-1, nhiều phụ huynh đã đưa trẻ đến trạm y tế để tiêm vắc xin 5 trong 1.

Tuy nhiên do vắc xin có hạn nên sẽ ưu tiên cho trẻ chưa được tiêm mũi 1, sau đó mới đến trẻ chưa được tiêm mũi 2. Trước đó, trong thời gian vắc xin bị gián đoạn tại trạm y tế, rất nhiều phụ huynh đã đưa con đến trạm để tiêm nhưng đều được hướng dẫn phải chờ vắc xin về.

Theo trưởng trạm Minh Hoàng, sau khi tiêm mũi 1 vắc xin 5 trong 1 nhiều phụ huynh rất lo lắng liệu tháng tới khi đến lịch tiêm vắc xin mũi 2 thì có vắc xin để tiêm hay phải chờ đợi.

Rất sợ thiếu vắc xin!

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Lê Hồng Nga, các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib là những bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm ở trẻ em. Chính vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đưa những bệnh này vào chương trình tiêm chủng bắt buộc, giúp giảm số ca mắc bệnh, gánh nặng bệnh tật.

“Đối với người làm công tác chống dịch và tiêm chủng, vắc xin là biện pháp hữu hiệu phòng ngừa bệnh tật. Do đó việc gián đoạn vắc xin trong thời gian dài là một sự lo lắng, nếu càng nhiều trẻ không được tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch thì nguy cơ bùng phát dịch hoàn toàn có thể xảy ra”, bác sĩ Nga nhấn mạnh.

Sẽ có đủ 10 loại vắc xin trong đầu tháng 1?

Ngày 2-1, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông tin đã hoàn thành đặt hàng 10/10 loại vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ các nhà sản xuất trong nước. Dự kiến tiến hành phân bổ, chuyển đến các địa phương ngay những ngày đầu tháng 1-2024.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan