Sớm gỡ vướng thẩm định giá để hàng nghìn căn hộ ở TP.HCM được cấp sổ

 Sớm gỡ vướng thẩm định giá để hàng nghìn căn hộ ở TP.HCM được cấp sổ

Chung cư The Harmona là một trong 39 chung cư ở TP.HCM có nhiều căn hộ chưa được cấp sổ hồng vì vướng mắc thẩm định giá để hoàn tất nghĩa vụ tài chính – Ảnh: TIẾN QUỐC

Mới đây, Tuổi Trẻ Online có phản ánh hàng trăm căn hộ chung cư The Harmona (21 Trương Công Định, quận Tân Bình) nhiều năm chưa được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung cho dự án chung cư.

Trong khi cư dân chưa được cấp sổ vì vướng mắc xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung thì Sở Tài nguyên – Môi trường vẫn “đỏ mắt” không tìm ra được đơn vị tư vấn thẩm định giá.

Gọi đến 29 lần vẫn khó mời thầu thẩm định giá

Theo quy định, để cấp sổ hồng cho cư dân thì chủ đầu tư phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung. Muốn hoàn tất khâu này phải xác định được giá đất, nghĩa vụ tài chính và cần đến đơn vị tư vấn thẩm định giá.

Tuy nhiên thời gian qua việc tìm được đơn vị tham gia tư vấn thẩm định giá không hề dễ.

Trường hợp của chung cư The Harmona tính đến ngày 7-3-2024 Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đăng tải trên website của sở đến lần thứ 12 về chọn cạnh tranh đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định giá đất.

Quảng cáo

Có trường hợp sở đã đăng tải mời thầu đến 29 lần để chọn cạnh tranh đơn vị thẩm định giá đất vẫn chưa xong. Đó là trường hợp cần định giá khu đất 7.458m2 tại đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) mà Công ty cổ phần xe khách Sài Gòn thuê của TP. 

Giá dự thầu của đơn vị tư vấn thẩm định giá được Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra trong khoảng 18,7 triệu đồng (mức trần) và 9,3 triệu đồng (mức sàn).

Tương tự, không ít khu đất sở đã đăng tải mời thầu tư vấn thẩm định giá hàng chục lần nhưng vẫn chưa xong. 

Điển hình như: khu đất diện tích 59.530m2 tại xã Bà Điểm (Hóc Môn) tính đến ngày 21-2-2024 sở đã đăng tải mời gọi đến lần thứ 24 (với giá dự thầu cao nhất là 76 triệu đồng, thấp nhất là 38 triệu đồng); khu đất 4.451m2 ở đường Phan Văn Hớn (Hóc Môn) tính đến ngày 21-2-2024 sở đã đăng tải mời gọi đến lần thứ 27 (với giá dự thầu cao nhất là 25 triệu đồng, thấp nhất là 12 triệu đồng); khu đất ở phường Phú Mỹ (quận 7) tính đến ngày 21-2-2024 sở đã đăng tải mời gọi đến lần thứ 19…

Sở sẽ bổ sung chức năng để gỡ vướng thẩm định giá

Việc khó mời đơn vị tư vấn, thẩm định giá đã khiến cho hàng loạt dự án bất động sản, chung cư tại TP.HCM lâm vào thế khó khi phải chờ rất lâu để hoàn tất các nghĩa vụ tài chính khiến hàng nghìn căn hộ chờ đợi mòn mỏi để được cấp sổ hồng.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến tháng 7-2023, TP.HCM ngoài dự án chung cư The Harmona còn có 38 dự án nhà chung cư thương mại với hơn 26.000 căn chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Điển hình như: chung cư Nova Lexington (TP Thủ Đức); chung cư Premium Central (quận 8); chung cư Moon Light Boulevard (phường An Lạc, quận Bình Tân); dự án lô G và lô E, xã Phước Kiển, Nhà Bè của Công ty bất động sản Nova Riverside; chung cư Richmond City (quận Bình Thạnh); chung cư Sài Gòn Mia (xã Bình Hưng, Bình Chánh)… có hàng trăm đến hàng nghìn căn hộ chờ cấp sổ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về nguyên nhân đơn vị thẩm định không “mặn mà” với việc tham gia thầu thẩm định các khu đất, dự án do sở mời gọi, một thẩm định viên về giá cho hay nhiều khu đất có dính đến đất công, hoặc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán dễ kéo theo trách nhiệm phát sinh của đơn vị thẩm định, trong khi thù lao thẩm định không được bao nhiêu.

Nguyên nhân khiến đơn vị thẩm định giá e ngại này cũng từng được giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng nhìn nhận.

Việc khó mời đơn vị tư vấn thẩm định giá đã trở thành điểm nghẽn cho rất nhiều dự án bất động sản. Và đây là thực trạng chung diễn ra trên nhiều địa phương cả nước.

Để giải quyết vướng mắc việc thẩm định giá đất, nghị định 12/2024 (có hiệu lực ngày 5-2-2024) hướng dẫn về giá đất đã mở thêm hướng có thể lập tổ công tác liên ngành hoặc đơn vị sự nghiệp có chức năng tư vấn xác định giá đất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho hay căn cứ quy định nghị định 12/2024, sở đang xúc tiến, kiến nghị với TP về việc bổ sung chức năng tư vấn xác định giá đất cho đơn vị thuộc sở.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan