Novaland gặp vướng gì tại 5 dự án ngàn tỉ?

 Novaland gặp vướng gì tại 5 dự án ngàn tỉ?

Dự án The Water Bay của Novaland đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu, giai đoạn 2 của dự án gặp vướng, dẫn đến ngưng thi công – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Novaland nêu hai điểm nghẽn về pháp lý

Ngày 13-11, ông Dennis Ng Teck Yow – tổng giám đốc Tập đoàn Novaland – cho biết trong năm 2023, sự chỉ đạo của Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt đã chạm đến hầu hết các điểm nóng cần được tháo gỡ. Đây là tín hiệu tích cực và đột phá nhằm phá vỡ “tảng băng” pháp lý đã tồn tại nhiều năm nay.

Tuy nhiên, trên quá trình thực hiện thực tế, vẫn còn hai khó khăn mang tính trọng yếu khiến việc tháo gỡ chưa đạt hiệu quả cao. 

Thứ nhất, thời gian để cơ quan thẩm quyền cho ý kiến hoặc phê duyệt các thủ tục pháp lý vẫn chưa đồng bộ với quá trình phát triển thực tế, khiến các giai đoạn bị chậm.

Thứ hai, thiếu đồng bộ, có sự chồng chéo, thiếu nhất quán và thiếu thực tiễn giữa các văn bản luật và dưới luật, giữa quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể khiến cho nhiều cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp còn lúng túng trong việc áp dụng.

Thực tế vướng mắc tại 5 dự án ngàn tỉ của Novaland

Tại TP.HCM, Novaland cho biết doanh nghiệp này có 2 dự án đang được UBND TP.HCM ưu tiên tháo gỡ vướng mắc từ đầu năm 2023. 

Quảng cáo

Hiện Novaland cho biết doanh nghiệp vẫn chờ đợi sớm nhận được kết luận từ TP.HCM nhằm tháo gỡ nốt những khó khăn pháp lý cuối cùng tại dự án chung cư 100 Cô Giang (tên thương mại The Grand Manhattan) và dự án 32ha Bình Khánh (tên thương mại The Water Bay).

Đây là hai dự án Novaland cam kết nghiêm túc bố trí đầy đủ diện tích cho nhà ở xã hội và phần tái định cư. Trong đó, dự án chung cư 100 Cô Giang (The Grand Manhattan) đã hoàn tất bàn giao phần tái định cư.

Novaland cho hay doanh nghiệp chờ đợi sớm nhận được kết luận từ TP.HCM, nhằm tháo gỡ nốt những khó khăn pháp lý cuối cùng tại dự án chung cư 100 Cô Giang (tên thương mại The Grand Manhattan) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Novaland cho hay doanh nghiệp chờ đợi sớm nhận được kết luận từ TP.HCM, nhằm tháo gỡ nốt những khó khăn pháp lý cuối cùng tại dự án chung cư 100 Cô Giang (tên thương mại The Grand Manhattan) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại Đồng Nai, dự án Aqua City là dự án trọng điểm của Novaland nhưng đang gặp nhiều vướng mắc pháp lý. Đồng thời, doanh nghiệp này cho hay có hơn 70.000 tỉ đồng phải thu theo tiến độ từ khách hàng tại dự án này đang chờ được gỡ vướng các thủ tục phê duyệt để tiếp tục duy trì dòng tiền cho phát triển dự án.

“Đây là dự án chúng tôi chuyển nhượng lại của Dona Coop và đã có đầy đủ pháp lý như đã đóng tiền sử dụng đất, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và được cấp thẩm quyền phê duyệt cho chuyển nhượng dự án đất ở. Tuy nhiên, do chúng tôi xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 để phù hợp với thị trường trên cơ sở giữ nguyên các chỉ tiêu được phê duyệt nhưng vẫn phát sinh nhiều vướng mắc”, đại diện Novaland chia sẻ.

Một phần khu đô thị Aqua City của Novaland tại Đồng Nai - Ảnh: NGỌC HIỂN

Một phần khu đô thị Aqua City của Novaland tại Đồng Nai – Ảnh: NGỌC HIỂN

Từ đầu năm 2023, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 song song với việc thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt để thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng.

Tuy nhiên, Novaland cho hay tiến độ phê duyệt của đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung 1/10.000 và quy hoạch phân khu C4 kéo dài trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án, các thủ tục về pháp lý xây dựng, pháp lý bán hàng.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án NovaWorld Hồ Tràm được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thủ tục pháp lý. 

Theo Novaland, hiện tại cơ bản các vướng mắc đều có hướng xử lý và đã hoàn thành một số thủ tục. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn nhận thấy còn nhiều thủ tục hành chính kéo dài làm chậm tiến độ triển khai dự án.

“Đây là những vấn đề mang tính cốt lõi khi thời hạn đầu tư dự án được cho phép thông thường là 24 tháng, nhưng thực tế doanh nghiệp đã mất tới 18 tháng để giải quyết các thủ tục pháp lý”, Novaland cho biết.

Tại Bình Thuận, Novaland cho hay NovaWorld Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm của tập đoàn, hiện đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực từ pháp lý. 

Cụ thể, dự án đã hoàn tất phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ các hạng mục cho cả dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng đang tiến hành các bước pháp lý tiếp theo để điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất hằng năm sang trả một lần tại dự án.

Theo Novaland, hiện tập đoàn này đang chờ đợi nghị định sửa đổi nghị định 44 ban hành để xác định tiền sử dụng đất, hoàn tất thủ tục pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan