Nơi cuộc sống ‘dừng lại’ 17 năm giữa lòng Đà Lạt

 Nơi cuộc sống ‘dừng lại’ 17 năm giữa lòng Đà Lạt

Các hộ dân sống trong tình trạng nhà cửa cũ kỹ, xuống cấp đã gần 20 năm qua trong lòng dự án – Ảnh: M.V.

Dự án này bị treo suốt 17 năm qua. Ở ngay nội ô Đà Lạt nhưng không gian sống nơi đây giống như một khu dân cư xa xôi, cách biệt.

“Đóng băng” hạ tầng 20 năm

Dự án Khu đô thị mới số 6 Trại Mát (phường 11, TP Đà Lạt) được cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi đất năm 2009. Đến nay, phần lớn diện tích vẫn để cỏ hoang mọc um tùm. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, dự án do Công ty CP đầu tư và xây dựng Kiên Trung (Công ty Kiên Trung) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận lần đầu ngày 18-10-2007, quy mô dự án có diện tích 75,8ha để tái định cư và kinh doanh bất động sản.

Đường vào dự án này nối vào đường Hùng Vương (một đoạn quốc lộ 20). Chỉ cách một ngã rẽ nhưng hai không gian hoàn toàn khác nhau. Dọc đường Hùng Vương và xung quanh là không gian đô thị hiện đại, đường sá tinh tươm, nhà cửa khang trang. Vài bước chân đi vào con đường không tên ngay bên hông UBND phường 11 là mọi thứ đổi khác. Con đường đất đỏ này, chỉ một cơn gió thốc, bụi bay mịt mù vào nhà. Những ngôi nhà ở đây, căn mới nhất được xây dựng từ hơn 20 năm trước. Có những căn nhà gỗ đã 40 năm tuổi.

Ông Lê Văn Sơn (72 tuổi) kể: “Từ ngày công bố dự án đến giờ, cả trăm hộ dân sống khổ sở. Nhà cũ mục nát không xây lại được. Nhìn sang xóm bên kia, thấy mỗi năm nhà mỗi mới, đường mỗi to mà buồn. Mấy đứa trẻ nghe nhạc xong tự đặt cho xóm quy hoạch treo là “Nơi thời gian dừng lại”. Ở chỗ nào mỗi năm mỗi khác chứ ở đây là năm nào cũng như năm đó, vẫn y chang hồi năm 2007, lúc người ta lập dự án”.

Ông Hồ Minh Tâm (59 tuổi) cho biết chủ đầu tư dự án thu hồi, đền bù cho gia đình ông hơn 2 sào đất (từ năm 2010). Hiện ông Tâm còn lại 4 sào chưa đền bù. “Gia đình tôi có ba người con, nếu nhận được hết tiền đền bù cách đây hơn 10 năm, được bố trí tái định cư chúng tôi đã sinh sống ổn định. Còn giờ giá đền bù quá chênh lệch, thỏa thuận với chủ đầu tư không đi tới đâu. Chúng tôi chỉ mong dự án nếu không triển khai được thì Nhà nước thu hồi để thoát cảnh dự án treo bao nhiêu năm qua”, ông Tâm nói.

Quảng cáo

Ông Vũ Tân Cương (62 tuổi) cám cảnh: “Treo quy hoạch, cuộc sống của dân cũng bị treo theo. Gần 20 năm rồi, con cái lớn lên dựng vợ gả chồng có đất mà không cắt chia được, dựng nhà cũng không. Không thể hiểu được tại sao chúng tôi phải chịu cái cảnh này!”.

Quá hạn vẫn chưa thu hồi

Năm 2009, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thu hồi 73,61ha đất. Sau đó UBND tỉnh ra các quyết định phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ với tổng chi phí trên 107 tỉ đồng cho 157 hộ gia đình và hai tổ chức. Bên cạnh hoạt động thu hồi đất còn triển khai tái định cư. Đến nay Công ty Kiên Trung đã đầu tư hơn 90 tỉ đồng vào dự án, chủ yếu là san lấp mặt bằng, đền bù cho một số hộ dân nhưng chưa tổ chức tái định cư.

Các hồ sơ từ UBND tỉnh Lâm Đồng ghi nhận dự án chậm tiến độ kéo dài do nhà đầu tư thiếu quyết tâm và năng lực hạn chế, gặp khó khăn tài chính, thay đổi đơn giá đất bồi thường, chưa thể thống nhất giá đền bù, hỗ trợ giữa các bên… Từ năm 2007 – 2017, dự án đã phải gia hạn sáu lần.

Tháng 5-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho chủ đầu tư gia hạn tiến độ đầu tư dự án khu đô thị mới số 6 Trại Mát thêm 24 tháng, bắt đầu từ ngày ký văn bản (21-5-2021). Tại văn bản chấp thuận, UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh đây là lần điều chỉnh tiến độ cuối cùng đối với Công ty Kiên Trung.

“Nếu hết thời gian trên chủ đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ cam kết thì UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án theo quy định”, văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.

Đến nay, đã quá hạn chót gần một năm, cơ quan chức năng vẫn chưa thu hồi dự án này.

Chậm do giá đền bù tăng?

Trong các văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty Kiên Trung giải thích về việc chậm tiến độ: thời điểm năm 2011 – 2012, do các nghị định về việc áp giá đền bù, phương thức tính toán việc giải phóng mặt bằng có thay đổi, cộng với tình hình bất động sản thời điểm trên đóng băng nên đã gây khó khăn lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2016 tới nay, công ty đã ổn định được tình hình tài chính, có đủ nguồn vốn và quyết tâm tiếp tục triển khai dự án.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan