Nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có được phục chức?

 Nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có được phục chức?

Ông Nguyễn Văn Hải phát biểu tại một hội nghị năm 2023 khi còn đương chức giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 14-11-2023, ông Nguyễn Văn Hải (sinh 1970) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố bị can để điều tra về hành vi “vi phạm các quản lý về đất đai”. Lúc này ông Nguyễn Văn Hải là đương kim giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đó ông Hải bị tạm đình chỉ chức vụ để hầu tra.

Tuy nhiên chỉ hơn một tháng sau, ngày 3-1-2024, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu được Viện KSND tỉnh này đình chỉ vụ án và hủy bỏ các lệnh, quyết định có liên quan trong tố tụng.

Lý do là hậu quả vụ án đã được khắc phục, vụ án đến giai đoạn điều tra, truy tố do chuyển biến tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội.

Vậy ông Nguyễn Văn Hải có được phục hồi chức vụ?

Chiều 5-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Tài Đoàn, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết trường hợp của ông Nguyễn Văn Hải phải chờ Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh họp để xem xét quyết định có được phục chức hay không.

Quảng cáo

Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ phối hợp với các ban, ngành có liên quan để xem xét. “Việc xem xét dựa trên các quy định và tùy theo nội dung vi phạm”, ông Lưu Tài Đoàn cho biết.

Còn một người có chức trách khác cho biết trường hợp của ông Nguyễn Văn Hải là có tội nhưng do diễn biến của tình hình, không còn nguy hiểm cho xã hội nên được đình chỉ vụ án, tức là miễn trách nhiệm hình sự.

Còn xử lý về mặt hành chính với ông Nguyễn Văn Hải là thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính. “Xử lý hành chính thì cũng có thời hiệu của nó”, vị này cho hay.

Luật sư Trương Xuân Tám, chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết về nguyên tắc những gì bị ảnh hưởng, mất đi do quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nay vụ án được đình chỉ thì được phục hồi như trước khi khởi tố.

“Những quyền lợi hợp pháp của bị can sau khi được đình chỉ vụ án phải được phục hồi”, luật sư này nói.

Luật sư Trương Xuân Tám phân tích thêm trường hợp của ông Nguyễn Văn Hải đúng là có tội nhưng do chuyển biến tình hình nên được đình chỉ. Xử lý hành chính cũng phải có thời hiệu. Trường hợp được đình chỉ vì bị oan, còn có quyền đòi bồi thường thiệt hại.

Khu đất nơi xảy ra vụ án ở huyện Đất Đỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khu đất nơi xảy ra vụ án ở huyện Đất Đỏ – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Hải xảy ra từ năm 2014, lúc còn giữ chức phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Liên quan đến việc xử lý sai phạm của ông Nguyễn Văn Hải, năm 2020 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp và thống nhất không xử lý kỷ luật đối với ông.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 7-12-2023, ông Nguyễn Văn Hải vẫn nằm trong danh sách được lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả ông đạt 41/49 phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm.

Vụ án liên quan đến nguyên giám đốc sở này xảy ra từ năm 2014. Lúc đó Huyện ủy Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chủ trương đồng ý với đề xuất của UBND huyện này trong việc giao đất ở tại xã Phước Hội cho nhiều đối tượng bằng hình thức có thu tiền sử dụng đất. Quá trình thực hiện chủ trương này, chính quyền đã giao hơn 230 lô đất.

Tuy nhiên sau đó ngành chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện việc giao đất này là sai quy định và sai đối tượng. Do đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu khắc phục hậu quả bằng việc thu hồi lại đất đã giao.

Cũng liên quan đến vụ việc trên vào năm 2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cơ quan này đã khởi tố bị can đối với một số lãnh đạo, cán bộ có chức năng của huyện này.

Sau đó, vụ án Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an giao lại cho Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra, xử lý tiếp.

Giám đốc sở đã nộp hơn 900 triệu khắc phục hậu quả

Quá trình điều tra vụ án, ông Nguyễn Văn Hải đã nộp số tiền hơn 930 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Số tiền này được tạm giữ để đảm bảo phần giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan