Du lịch ‘mùa vụ’ đang ngáng đường du lịch xanh ở Việt Nam

 Du lịch ‘mùa vụ’ đang ngáng đường du lịch xanh ở Việt Nam

Diễn đàn phát triển du lịch xanh tại Vũng Tàu chiều 17-11 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 17-11, tại Vũng Tàu, gần 100 đại biểu đã dự “Diễn đàn phát triển du lịch xanh Việt Nam năm 2023″. Diễn đàn do báo Văn Hóa, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tạp chí điện tử Thương Hiệu & Sản Phẩm tổ chức.

Du lịch xanh gặp khó vì “du lịch mùa vụ”

Tại Việt Nam đã có nhiều mô hình du lịch xanh thành công ở Hội An, đảo Cô Tô. Nhưng trên thực tế phát triển du lịch xanh còn nhiều hạn chế, chưa có đột phá. Và còn gặp nhiều rào cản, manh mún.

Đó là các trung tâm du lịch nổi tiếng, điểm du lịch lớn quá tải vào dịp lễ, Tết. Nhận thức của một bộ phận du khách, một số cộng đồng địa phương về du lịch xanh còn hạn chế.

“Một số nơi chỉ chăm chăm phát triển, phát triển tự phát mà không có kiến thức làm sao để phát triển bền vững, làm sao để phát triển du lịch xanh”, đại diện Vietravel nói.

Còn ông Vũ Quốc Trí – tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam – cho rằng để phát triển du lịch xanh ở Việt Nam hiện nay cần thay đổi nhận thức và ngay sau đó là phải hành động. Và hành động phải đếm được, định lượng được.

Quảng cáo

Ông Trí khẳng định du lịch Việt Nam đang theo kiểu “mùa vụ”. Đó là có thời điểm tập trung quá đông khách, có thời điểm lại không có khách. “Khách đông, quá tải thì không thể quản lý được, không thể phát triển du lịch xanh được”, ông Trí nhấn mạnh.

Cần cơ chế ưu đãi, khuyến khích phát triển du lịch xanh

Ông Nguyễn Hữu Y Yên – chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist – cho biết tại doanh nghiệp này hiện làm du lịch xanh theo bộ tiêu chí của quốc tế. Và để du lịch xanh phát triển cần có sự tham gia của cả hệ sinh thái từ nhà hàng đến khách sạn, từ chính quyền đến cộng đồng chứ không thể mỗi doanh nghiệp lữ hành.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, Việt Nam có tiềm năng và cơ hội đột phá để phát triển du lịch xanh. Bởi Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển, diện tích rừng và bờ biển dài, vị trí địa lý thuận lợi để phát triển nhiều chương trình du lịch gần gũi với thiên nhiên.

Rác thải đại dương, trong đó có rác thải từ tàu thuyền đánh cá tấp vào một bãi biển ở Côn Đảo những năm trước đây. Việc xả thải bừa bãi trên biển là hành vi gây hại cho du lịch xanh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Rác thải đại dương, trong đó có rác thải từ tàu thuyền đánh cá tấp vào một bãi biển ở Côn Đảo những năm trước đây. Việc xả thải bừa bãi trên biển là hành vi gây hại cho du lịch xanh – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhưng để đạt được mục tiêu cần thiết phải rà soát lại các tiêu chí phát triển du lịch xanh của Việt Nam, đồng thời ban hành bộ tiêu chí phù hợp với bối cảnh mới.

Từ thành công ở Hội An, lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ cần có cơ chế ưu đãi khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cho những dự án phát triển du lịch xanh, bền vững. Trong đó quan trọng là chính sách thuê đất, sử dụng tài nguyên để phục vụ phát triển du lịch xanh.

“Phải có chế tài xử phạt rõ ràng, chi tiết những hành vi làm du lịch hay đi du lịch gây hại đến môi trường, đến sự phát triển bền vững”, ông Phạm Ngọc Hải, chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kiến nghị thêm.

Du lịch Đà Lạt Du lịch Đà Lạt ‘hội tụ xanh’ cùng du lịch quốc gia

Ông Tôn Thiện San, chủ tịch UBND TP Đà Lạt, khẳng định các chương trình phát triển du lịch trong năm 2023 “Kỷ niệm Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển” kết nối chặt chẽ với du lịch vùng trong chủ trương chung “Hội tụ xanh”.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan