Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi

 Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi

Không chỉ giải quyết nguy cơ bệnh khảm lá, dự án mang tên Khoai mì bền vững đã giúp nông dân tăng gần gấp đôi năng suất, lên đến 40 tấn/ha.

Một trong những nỗi ám ảnh của người nông dân trồng khoai mì đó là bệnh khảm lá. Bệnh này lây lan nhanh chóng, khó kiểm soát và có thể ảnh hưởng đến cả một diện tích canh tác lớn. Từ đó khiến năng suất khoai mì giảm mạnh từ 40%-50%, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của người nông dân.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước, chia sẻ: “Khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống như trước đây, gia đình tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng năng suất cây khoai kém do sâu bệnh hại, giống kém chất lượng và đặc biệt là bệnh khảm lá. Điều này khiến thu nhập của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

Từ nỗi lo đó của người nông dân, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4 năm 2023. Dự án đang được triển khai trên 78,6 ha khoai mì, thuộc 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 3.

Tham gia vào dự án này do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp, người nông dân được hướng dẫn sử dụng giống mới HN1 có năng suất cao và có khả năng kháng bệnh khảm lá.

Quảng cáo

Với giống khoai mì mới, nông dân cũng được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học, kết hợp với sử dụng phân bón sinh học AmiAmi₋α từ công ty để thay thế phân bón hóa học, giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 4.
Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 5.
Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 6.

Vụ thu hoạch đầu tiên của dự án Khoai mì bền vững đã “bội thu” khi các hộ nông dân tham gia đã thu hoạch khoai mì với năng suất tăng gần gấp đôi, từ 21 tấn lên 40 tấn/ha với hàm lượng tinh bột cũng cao hơn giống cũ.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 7.

Là một trong những hộ nông dân tham gia dự án, ông Nguyễn Hoàng Sơn phấn khởi chia sẻ: “Năm nay năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi, 1 ha thu được khoảng 40 tấn thay vì 21 tấn như trước đây, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình. Đặc biệt dự án cũng đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, giúp các hộ nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất”

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 8.

Ông Lê Huy Ánh – Phòng Phát triển Nông nghiệp, Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam để nhân rộng mô hình này, từ đó hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên cả nước.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 9.

Đúng như tên dự án, Khoai mì bền vững không chỉ cải thiện đời sống cho người nông dân, mà còn góp phần làm giảm tác động đến môi trường, thông qua việc giảm phát thải CO2 ra môi trường, thông qua việc sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα thay thế cho phân bón hóa học trong quá trình canh tác khoai mì.

Là đơn vị khởi xướng dự án, công ty đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ mở rộng dự án này lên quy mô 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 10.

Trước dự án này, đơn vị này cũng triển khai nhiều sáng kiến góp phần giảm phát thải CO2 ra môi trường. Cụ thể, từ năm 2014, công ty đưa vào vận hành lò hơi sinh học sử dụng nhiên liệu sinh khối làm nhiên liệu đốt để cung cấp hơi nước phục vụ cho sản xuất, thay thế cho nhiên liệu dầu và khí đốt.

Hệ thống lò hơi sử dụng 100% nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp là củi trấu, giúp tiết kiệm chi phí và giảm lượng phát thải CO2 lên đến 48%, góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính và bảo vệ môi trường. Lượng tro trấu từ việc vận hành hệ thống lò hơi được dùng làm phân bón hữu cơ nông nghiệp, giúp cải tạo đất bạc màu và cung cấp nhiều dưỡng chất có thành phần hóa học giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 11.

Trong tương lai, đơn vị tiếp tục tăng cường sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời tại Nhà máy Ajinomoto Long Thành. Đồng thời sử dụng hệ thống điện hơi bằng nhiên liệu sinh khối tại Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa, tạo ra gần 50% điện năng sử dụng tại nhà máy này. Từ đó, có thể cắt giảm hơn 50% lượng CO2 từ quá trình sản xuất và hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 sẽ cắt giảm 50% lượng CO2 so với năm 2018 của Tập đoàn.

Ngoài các sáng kiến nhằm góp phần giảm phát thải khí CO2, đóng góp vào mục tiêu giảm tác động đến môi trường tự nhiên, công ty còn triển khai các sáng kiến bảo tồn tài nguyên nước, giảm thiểu rác thải nhựa, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 12.

Song song với mục tiêu giảm tác động đến môi trường, Công ty cũng đang triển khai những sáng kiến giá trị đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân Việt Nam, như dự án Bữa ăn Học đường, chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…

Với dự án Bữa ăn Học đường được triển khai từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) góp phần cải thiện sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của học sinh tiểu học tại Việt Nam. Đến nay đã có hơn 4.200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc áp dụng các nội dung của dự án, với hơn 1,4 triệu lượt học sinh được hưởng lợi.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 13.
Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto: Năng suất tăng gần gấp đôi - Ảnh 14.

HẢI PHI

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan