‘Điệp Xa Lộ’ cứu hộ hàng nghìn ô tô trong 10 năm, quyết không nhận một đồng cảm ơn

 ‘Điệp Xa Lộ’ cứu hộ hàng nghìn ô tô trong 10 năm, quyết không nhận một đồng cảm ơn

Anh Trần Anh Điệp cùng chiếc Toyota Corolla Altis chuyên dùng để cứu hộ xe miễn phí – Ảnh: NVCC

Không phải kỹ sư nhưng anh Trần Anh Điệp, 41 tuổi, sinh sống tại thành phố Lào Cai, lại nổi tiếng với công tác cứu hộ ô tô. Anh Điệp hiện là phó tổng giám đốc một công ty dược mỹ phẩm tại Lào Cai, phụ trách công việc kinh doanh.

Nói đến cái tên “Điệp Xa Lộ”, phần lớn người dân Lào Cai đều biết. Theo chia sẻ từ anh Điệp, mọi người thường gọi anh là Google vì anh biết hầu như mọi thứ và luôn sẵn sàng giúp đỡ hoàn toàn miễn phí, không kể ngày đêm.

Ý tưởng cứu hộ ô tô miễn phí này bắt đầu khi anh gặp tình huống xe bị hết bình điện và nhờ bạn bè giúp đỡ. Từ đó, anh quyết định giúp những người khác khi gặp sự cố tương tự.

Anh bắt đầu công việc cứu hộ từ năm 2014, thời điểm mà xe ô tô và mạng xã hội chưa phát triển như hiện nay.

1h-2h sáng dậy đi cứu hộ

Trong thời gian đầu, gia đình, bạn bè và hàng xóm của anh Điệp phản đối ý tưởng này. Có người cho rằng anh không làm việc nhà mà toàn đi làm việc thiên hạ. Nguyên nhân đến từ những hôm anh phải dậy từ 1h-2h sáng để cứu hộ giúp người khác. Thời gian đó, không gara nào mở cửa.

Quảng cáo
Việc cứu hộ xe ban đêm khiến cuộc sống gia đình của anh Điệp bị ảnh hưởng - Ảnh: NVCC

Việc cứu hộ xe ban đêm khiến cuộc sống gia đình của anh Điệp bị ảnh hưởng – Ảnh: NVCC

Công việc của anh Điệp cũng phần nào bị ảnh hưởng. Là một người phụ trách kinh doanh cho công ty với trăm công nghìn việc, anh vẫn phải sắp xếp thời gian để cứu hộ xe cho mọi người.

Những khó khăn ban đầu chưa dừng ở đó. Có những người khi thấy anh Điệp cứu hộ xe miễn phí cũng muốn làm theo. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, họ bỏ cuộc, thậm chí còn mắng người giới thiệu là anh Điệp do… bị làm phiền bởi những cuộc gọi nhờ cứu hộ.

Ngoài những rào cản về con người, anh Điệp có những lúc còn gặp khó khăn trong công tác cứu hộ vì vấn đề về xe cộ, kỹ thuật.

Chiếc xe mà anh Điệp sử dụng đi cứu hộ là Corolla Atlis đời 2011. Đây là một chiếc sedan gầm thấp nên nhiều tình huống bị chạm gầm, quẹt trầy cản trước khi cứu hộ những xe như SUV, bán tải ở nơi có địa hình cao.

Cứu hộ vùng cao là thách thức với một chiếc sedan gầm thấp - Ảnh: NVCC

Cứu hộ vùng cao là thách thức với một chiếc sedan gầm thấp – Ảnh: NVCC

Ở một số tình huống, xe để trong nhà, trong gara sâu cũng khiến công tác cứu hộ trở nên phức tạp, vì dây câu bình thường ngắn 2-3 mét. Giải pháp của anh Điệp là tự chế dây dài 6 mét bằng những kiến thức kỹ thuật được học.

Nhiều kỷ niệm đáng nhớ

Trong suốt 10 năm qua, anh Điệp đã tiếp xúc rất nhiều tình huống xe hết bình. Mỗi tình huống là một câu chuyện khác nhau. Có những câu chuyện mà đến giờ anh Điệp vẫn nhớ.

Câu chuyện đầu tiên là một người ở Vũng Tàu, mượn ô tô từ Hà Nội tới Sa Pa du lịch và bị hết bình điện. Sau khi biết sự việc, anh Điệp có mặt chỉ trong vài phút để giúp đỡ. Người này rất ngạc nhiên khi đưa anh Điệp 500.000 đồng cảm ơn nhưng anh không nhận.

Câu chuyện thứ hai là một chủ xe ở Hà Nội lên Lào Cai gửi xe để sang Trung Quốc công tác. Sau một tuần, xe hết bình điện. Anh Điệp hỗ trợ kích được bình, người này rút ra 200.000 đồng cảm ơn nhưng anh từ chối.

Cái kết của hai câu chuyện trên đều giống nhau. Từ hai người xa lạ, khi biết tới hành động cứu hộ miễn phí của anh Điệp, họ đều bày tỏ sự khâm phục và bắt chuyện thoải mái như những người bạn.

Nhiều chủ xe bất ngờ và khâm phục hành động cứu hộ xe miễn phí của một lãnh đạo doanh nghiệp - Ảnh: NVCC

Nhiều chủ xe bất ngờ và khâm phục hành động cứu hộ xe miễn phí của một lãnh đạo doanh nghiệp – Ảnh: NVCC

Ở một tình huống khác, một nữ tài xế quên không tắt đèn xe khiến xe hết bình, trong lúc cấp bách mà không mở được cửa để lấy đồ. Anh Điệp tình cờ đi qua, nhìn thấy và cứu hộ giúp. Sau đó, người phụ nữ này rất xúc động, coi anh Điệp như một vị cứu tinh “từ trên trời rơi xuống”.

Không chỉ cứu hộ giúp, anh Điệp còn sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn các chủ xe cách đấu nối bình điện ô tô sao cho an toàn nhất, không hại bình mà cũng không ảnh hưởng tới xe đến cứu hộ. Anh Điệp cho rằng nếu mọi người đã hiểu nguyên lý thì việc tự cứu hộ chính mình là rất đơn giản.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan