Côn Đảo thu phí sử dụng nhà ga, cảng biển

 Côn Đảo thu phí sử dụng nhà ga, cảng biển

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quyết định quy định khung giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển do Ban Quản lý cảng Bến Đầm (huyện Côn Đảo) quản lý và khai thác. Theo đó, kể từ ngày 15-11, du khách đến và rời Côn Đảo sẽ phải đóng phí sử dụng tại cảng tàu khách Côn Đảo.

Đa số hành khách đồng thuận

Theo quy định nêu trên, mức thu đối với hành khách là 18.000 đồng/lượt; phương tiện vận tải từ 4.000 – 38.000/lượt tùy theo trọng tải và 14.000 đồng/tấn hàng hóa. Người dân sinh sống thường trú; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc tại cơ quan đơn vị của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn huyện Côn Đảo không bị thu phí.

Trước đó, Ban Quản lý cảng Bến Đầm đã gửi thông báo quy định khung giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Côn Đảo, các hãng tàu cao tốc đi và đến huyện Côn Đảo về mức phí dịch vụ đối với phương tiện và hành khách sử dụng cảng, nhà ga tại các cảng biển trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Trong ngày đầu thu phí, tại cảng Trần Đề (Sóc Trăng), các cán bộ thuộc Ban Quản lý cảng Bến Đầm đã có mặt tuyên truyền, giải thích cho hành khách xuống tàu Superdong xuất bến từ Trần Đề đến Côn Đảo, quy định khung giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển cho du khách đến và đi Côn Đảo bằng đường thủy.

Quảng cáo

Du khách từ tàu cao tốc xuống cầu cảng và nhà ga tại cảng tàu khách Côn Đảo Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Bà Nguyễn Thị Dung (du khách đến Côn Đảo) cho biết việc thu phí là hợp lý. Bởi lẽ, trước đây tàu dừng tại bến cũ ở Bến Đầm và để vào được trung tâm cách hơn 10 km, mỗi du khách nếu đi taxi thì phải tốn số tiền khoảng 150.000 đồng/lượt. “Mỗi năm tôi đến Côn Đảo 1 hoặc 2 lần và chỉ phải trả giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển 18.000 đồng/lượt không phải là số tiền quá lớn, nhất là nguồn thu này nhằm mục đích cải tạo, bảo dưỡng, hỗ trợ cho du khách” – bà Dung nói.

Đa số hành khách đều đồng ý với quy định và mức thu mà tỉnh ban hành, song vẫn còn một số hành khách không chịu đóng phí. Cụ thể, trong ngày đầu thu phí, có 127/152 hành khách đồng thuận đóng phí qua cảng, 5 trường hợp được miễn giảm, còn lại là trẻ nhỏ và một số trường hợp chưa chấp hành đóng phí.

Ông Nguyễn Anh N. cho rằng việc thu phí chưa hợp lý. Bởi lẽ, hành khách khi sử dụng các dịch vụ trên đảo đều đã phải chịu phí, còn việc đầu tư nhà ga, cầu cảng là trách nhiệm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm thu hút du khách, nâng cao chất lượng phục vụ, chứ không phải đầu tư để thu thêm phí du khách. Ngoài ra, ông N. cũng không nhận được thông tin trước đó nên khá bất ngờ, không đồng ý đóng tiền.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Ông Đỗ Công Thịnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý cảng Bến Đầm, cho biết qua 2 tuần áp dụng, đến nay các hành khách đều chấp hành việc thu giá dịch vụ theo quy định. Các đối tượng được áp dụng miễn khung giá đều được thực hiện khi hành khách yêu cầu.

Theo ông Thịnh, do đây là quy định mới nên khi triển khai sẽ có ít nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận hoặc một vài hành khách ở mỗi chuyến tàu. Do đó, Ban Quản lý cảng Bến Đầm sẽ kiên trì tuyên truyền, giải thích và mong nhận được sự đồng thuận từ các bên để đơn vị tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ tại cảng, nhà ga. “Đơn vị cũng nhận thấy việc tuyên truyền và gửi thông tin đến các doanh nghiệp lữ hành, vận tải, cơ quan đoàn thể còn chưa kịp thời và có thời gian chưa đủ dài để các doanh nghiệp chuẩn bị, đơn vị xin rút kinh nghiệm sâu sắc” – ông Thịnh nói.

Để giảm bớt phiền hà cho du khách, thuận lợi cho người mua vé tàu, Ban Quản lý cảng Bến Đầm đã làm việc với chủ các hãng tàu cao tốc nhằm tìm kiếm giải pháp tích hợp vé tàu cao tốc và giá dịch vụ sử dụng cảng, nhà ga cảng biển. Trong thời gian chờ tích hợp, để hành khách không phải chờ đợi và bị phiền hà khi mua vé dịch vụ tại cảng, Ban Quản lý cảng Bến Đầm đã mở tối thiểu 10 quầy bán vé tại cảng nên tổng thời gian phục vụ toàn bộ hành khách của 1 chuyến tàu chỉ khoảng 15 phút.

Hiện nay, Ban Quản lý cảng Bến Đầm còn cung cấp nước uống miễn phí, 10 xe đẩy hành lý miễn phí tại cảng, miễn phí tối thiểu 3 xe điện trung chuyển hành khách tàu đỏ Phú Quốc Express (ưu tiên người già, trẻ em, người tàn tật…) trong thời gian chờ xem xét giải pháp làm mái che mưa nắng cho hành khách. 

Rút ngắn hành trình, tiết kiệm chi phí

Cảng tàu khách Côn Đảo là cảng biển chuyên dụng đón tàu khách đầu tiên của huyện Côn Đảo, được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7-2023. Được xây dựng nằm trọn trong vịnh Côn Sơn, địa hình chắn gió tốt, cảng thuận lợi để tàu cập bến ngay cả trong những ngày biển động, rút ngắn hơn 10 km đường về trung tâm Côn Đảo so với từ cảng Bến Đầm, tiết kiệm chi phí đi lại trung bình 50.000 đồng/lượt, đồng thời giảm tải lớn cho cảng Bến Đầm. Công trình có tổng mức đầu tư gần 160 tỉ đồng, do Ban Quản lý cảng Bến Đầm làm chủ đầu tư với cầu cảng chính dài 50 m, rộng 12 m, cho phép tàu cập hai bên, có thể tiếp nhận tàu chở khách có trọng tải đến 398 DWT… Khu vực chức năng gồm nhà ga hành khách diện tích 535 m2; nhà điều hành cảng diện tích 540 m2; bãi đậu xe, đường nội bộ có tổng diện tích 3.428 m2 và các công trình phụ trợ khác.


Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan