Cơ thủ Trần Đức Minh: Anh công nhân trở thành nhà vô địch World Cup

 Cơ thủ Trần Đức Minh: Anh công nhân trở thành nhà vô địch World Cup

Tay cơ Trần Đức Minh với chiếc cúp vô địch World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM 2024 lần đầu tiên anh giành được trong sự nghiệp – Ảnh: ĐÔNG LINH

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện với tay cơ Trần Đức Minh – nhà vô địch World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM 2024, tại phòng tập billiards do vợ chồng anh vừa mở tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Không nghĩ có thể vô địch World Cup

* Đã hơn 1 tuần sau khi vô địch World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM 2024, cảm xúc của anh lúc này như thế nào?

– Sau một kỳ World Cup thành công tôi rất vui sướng, hạnh phúc. Nhưng bây giờ cũng phải hạ mình xuống để quay trở lại công việc thường ngày là quản lý phòng tập billiards, kinh doanh buôn bán và sửa dụng cụ billiards cho khách.

* Thời gian tham dự World Cup cũng trùng với thời điểm anh đang lo toan việc mở phòng tập. Anh đã thu xếp ra sao?

– Đây là phòng tập đầu tiên tôi mở nên gặp nhiều khó khăn, thiếu kinh nghiệm. Trước World Cup tôi không thể tập luyện nhiều, chỉ khoảng có 3 ngày, mỗi ngày cũng chỉ được khoảng 2 tiếng bởi bận nghĩ đến công việc kinh doanh.

Quảng cáo

Mục tiêu của tôi trước giải là vào được sâu chừng nào hay chừng đó. Mấy năm trước tôi cũng chỉ tới được mấy vòng 64, 32 nên năm nay cũng đâu có tính vô địch. Vậy mà không ngờ kết quả lại được vậy.

* Anh đã có một hành trình hết sức vất vả để giành chức vô địch World Cup đầu tiên trong sự nghiệp?

– Khi chưa bước vào giải, tôi không bao giờ nghĩ đến chức vô địch. Nhưng càng đi sâu thì tôi bắt đầu có cảm giác mình làm được. Nhất là sau khi vượt qua vòng 32 rồi giành chiến thắng trước Trần Quyết Chiến ở vòng 16. Tôi tự nhủ phải nỗ lực qua từng trận, qua từng đường cơ.

Ít được ra nước ngoài thi đấu

* Lần đầu vô địch World Cup lại còn ở trên sân nhà có ý nghĩa thế nào với anh?

– Từ trước đến nay tôi không có cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Gần như những giải quốc tế tôi được tham gia đều là các kỳ World Cup diễn ra tại TP.HCM. Giành chức vô địch khiến rôi rất phấn khích vì mang đến niềm vui cho khán giả Việt Nam. 

Trần Đức Minh bên cạnh tấm băng rôn đặc biệt mà người hâm mộ đã in sẵn trước trận chung kết để chờ anh lên ngôi - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Trần Đức Minh bên cạnh tấm băng rôn đặc biệt mà người hâm mộ đã in sẵn trước trận chung kết để chờ anh lên ngôi – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

* Khi giành chiến thắng ở trận chung kết, anh đã có màn ăn mừng rất đặc biệt?

– Khi tôi chưa phát trái bi cuối, khán đài tại Nhà thi đấu Nguyễn Du như nín thở theo tôi. Lúc tôi ghi được điểm quyết định, cả khán đài như bùng nổ. Trước bầu không khí ồn ào bởi những tràng vỗ tay và hò hét chúc mừng, tôi đã không thể kiềm chế được cảm xúc và nhảy lên ăn mừng như một đứa trẻ. Lúc đó phải nói rất sung sướng!

* Trước đó, đối thủ của anh là Kim Jun Tae đã tạo ra một series 12 điểm và thậm chí dẫn ngược 46-45. Có bao giờ anh chịu sức ép lớn đến như vậy khi thi đấu?

– Đó không phải lần đầu tôi chịu sức ép lớn đến vậy, nhưng tôi thường không vượt qua được. Khi đối thủ đi một series, trạng thái của tôi dễ bị căng cứng, hơi thở gấp, các khối cơ trên người tê cứng và tôi sẽ để thua. 

Nhưng sau quá trình thi đấu có thắng – thua. Có những lần để vợ con ở nhà, sang Hàn Quốc thi đấu, bị thua nên cảm xúc rất nặng nề. Trải qua nhiều lần vậy, tôi được rèn luyện nên không còn cảm thấy sợ. Ra sân là chơi, cố gắng kiểm soát cảm xúc, thi đấu cho tốt.

Màn ăn mừng phấn khích của Trần Đức Minh sau khi lên ngôi vô địch - Ảnh: Đ.K.

Màn ăn mừng phấn khích của Trần Đức Minh sau khi lên ngôi vô địch – Ảnh: Đ.K.

Cuộc sống phiêu bạt, đi làm công nhân

* Ở tuổi 43, có phải việc từng trải qua nhiều khó khăn cả trong cuộc sống lẫn sự nghiệp đã giúp anh có được bản lĩnh?

– Cuộc sống của tôi vốn trải qua nhiều cơ cực, khó khăn từ khi còn bé. Tôi sinh ra tại Huế, lớn lên tại Vũng Tàu. Sau đó tôi tiếp tục theo gia đình lên Đắk Nông rồi quay ngược về Biên Hòa (Đồng Nai). Khoảng hơn 10 năm nay thì về Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Trong quá trình đó, tôi cùng vợ đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Khi còn ở Biên Hòa tôi đi làm công nhân cho công ty. Lúc về Thủ Dầu Một tôi tiếp tục làm công nhân và làm thêm nghề làm chả. Hằng ngày tôi phải chạy đi khắp nơi giao chả cho người ta.

Với tôi, cuộc sống và billiards cũng như nhau vậy, cả hai gắn kết. Mình phải có một hành trình lên xuống, phải thất bại, nếm trải những cay đắng thì thấy cuộc chơi chỉ đơn giản là cố gắng làm tốt công việc hằng ngày. Trong billiards cũng vậy, chỉ cần mình nỗ lực chơi tốt một trận đấu hoặc một đường bi là xong. Còn mọi chuyện thì tùy duyên.

Có những thời điểm trong trận chung kết World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM, Trần Đức Minh chịu áp lực từ Kim Jun Tae - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Có những thời điểm trong trận chung kết World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM, Trần Đức Minh chịu áp lực từ Kim Jun Tae – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

* Anh đã giành chức vô địch một cách xứng đáng. Ngoài yếu tố chuyên môn thì còn nguyên nhân nào khác?

– Sau chức vô địch World Cup, bạn bè, thậm chí những anh em VĐV đều khen tôi đánh hay. Nhưng tôi nghĩ bản thân có một chút may mắn. Có những trận tôi thi đấu dưới sức nhưng đối thủ cũng gặp tình trạng như vậy. 

Trong tình huống mà Kim Jun Tae ghi series 12 điểm, dẫn 46-45, anh ta hoàn toàn có thể kết thúc trận đấu rất gọn với 4 điểm. Nhưng cuối cùng tôi lại không thua ở lượt cơ đó, thật sự rất may mắn.

* Tại World Cup TP.HCM, anh đã đánh bại tay cơ số 2 thế giới và cũng là đồng hương Trần Quyết Chiến. Đó cũng không phải lần đầu tiên anh vượt qua đối thủ này?

– Tôi không nhớ rõ mình đã gặp Chiến bao nhiêu lần, cậu ấy rất đẳng cấp. Nếu thi đấu một cách sòng phẳng, tôi không dễ để thắng được. Thế nhưng hiện tại, Quyết Chiến đã là tay cơ số 2 thế giới, tôi nghĩ điều đó tạo ra rất nhiều áp lực. Với vị thế đó, anh buộc phải chơi cống hiến, không thể phòng ngự kín kẽ. Còn tôi thì thoải mái tâm lý, có thể “chạy bi” thoải mái. Bên cạnh đó như tôi đã nói, tôi ít nhiều gặp may mắn ở World Cup này.

Trần Quyết Chiến tung hô Trần Đức Minh sau trận thua

Trần Quyết Chiến tung hô Trần Đức Minh sau trận thua “tâm phục khẩu phục” tại World Cup – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

39 tuổi mới theo thể thao chuyên nghiệp

* Quá trình đến với bộ môn carom 3 băng của anh diễn ra thế nào?

– Khu vực tôi lớn lên chủ yếu có billiards carom, ít người chơi billiards lỗ. Gần nhà tôi hồi xưa hay có bàn carom, thấy các anh lớn chơi thì tôi tập tành chơi theo. Tôi mê từ nhỏ và cứ rảnh rỗi thì chơi. Có thời điểm cuộc sống khó khăn quá thì tôi bỏ, tập trung đi làm. Nhưng rồi sau này những trái bi tự quay lại với tôi. Rồi tôi cũng phải tìm đến nó vì đó là một niềm đam mê. Đúng là nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề.

Đến đầu những năm 2010, tôi vẫn chơi ở mức phong trào. Một số anh em thấy tôi có tố chất thì giới thiệu, tôi trở thành thành viên của đội Đồng Nai từ khi đó.

Nhưng để gọi là thật sự gắn bó với chuyên nghiệp thì chỉ mới từ năm 2019. Trước đó, bên cạnh chuyện tập luyện và thi đấu, tôi còn phải làm nhiều công việc như làm chả, làm công nhân, để lo cho gia đình. Từ năm 2019 tôi quyết định bỏ hết mọi công việc khác, toàn tâm toàn ý cho billiards.

Bước ngoặt năm đó đến từ việc tôi vào được chung kết Giải billiards carom 3 băng vô địch quốc gia và giành huy chương bạc. Nhờ đó, một hãng cơ của Nhật đã tìm đến và tài trợ cho tôi. Khi có được thành tích, nhận được tài trợ, tôi mới nhẩm lại số tiền đó cũng đã bằng số tiền tôi đi làm công nhân. Thế là tôi quyết định nghỉ việc để toàn tâm toàn ý cho billiards chuyên nghiệp.

Nếu không có bước ngoặt đó, có lẽ tôi vẫn phải làm song song cùng lúc nhiều việc.

* Đã vô địch World Cup, anh muốn ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn?

– Tháng 6 này có World Cup tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên danh sách thi đấu đã lên từ trước, và tôi cũng chưa được cộng điểm ở giải này nên không thể tham dự, đó là điều đáng tiếc. Tôi mong sao được dự một kỳ World Cup ở nước ngoài vì chưa được làm nó bao giờ, trước đến nay chỉ đấu ở TP.HCM.

Tay cơ Trần Đức Minh đã hoàn thành được giấc mơ mở một phòng tập billiards carom 3 băng - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Tay cơ Trần Đức Minh đã hoàn thành được giấc mơ mở một phòng tập billiards carom 3 băng – Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Có tiền thưởng để lo cho gia đình

* Có bao giờ anh nhận được số tiền thưởng cao như tại World Cup TP.HCM?

– Tham dự World Cup vừa rồi khiến tôi mất khoảng 10 ngày ăn ở tại TP.HCM. Do đó mà những công việc ở phòng tập bị bỏ bê. Rồi tiền thuê khách sạn, ăn uống đi lại trong mấy ngày đó cũng tốn khoảng 10 triệu đồng.

Khi vô địch tôi nhận được 16.000 euro (khoảng hơn 400 triệu đồng). Chưa bao giờ trong sự nghiệp thi đấu tôi nhận được số tiền lớn như vậy. Trừ đi những chi phí đi lại, ăn ở tại World Cup, tôi vẫn còn dư để lo cho gia đình và đầu tư vào phòng tập. 

Việc mở phòng tập cũng là một giấc mơ của tôi. Mấy năm qua, chúng tôi có thuê một căn nhà nhỏ, đủ để vừa một bàn carom 3 băng. Tôi dùng căn nhà đó vừa để tập luyện, vừa hướng dẫn cho các học viên có đam mê và muốn theo học. Còn bây giờ có điều kiện hơn, tôi thuê hẳn mặt bằng rộng hơn để vừa 6 bàn.

Phòng tập này giúp tôi kiếm được tiền từ việc huấn luyện, cho thuê bàn theo giờ. Trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng mình cứ hạnh phúc trước đã vì giấc mơ đã thành sự thật.

Trần Đức Minh sinh năm 1981 tại Huế. Anh là VĐV thuộc biên chế của tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, ngày 26-5, Trần Đức Minh đã đánh bại tay cơ số 1 thế giới Kim Jun Tae (Hàn Quốc) tại chung kết World Cup billiards carom 3 băng TP.HCM 2024 để lên ngôi vô địch. Là một VĐV ít được biết đến trong làng billiards carom 3 băng thế giới, kỳ tích lần đầu vô địch World Cup của Trần Đức Minh đã gây rúng động.

Hôm nay 4-6, phòng tập billiards carom 3 của vợ chồng tay cơ Trần Đức Minh chính thức được khai trương tại Bình Dương. Ngoài công việc VĐV, huấn luyện và kinh doanh billiards là thứ giúp Trần Đức Minh kiếm tiền để lo cho gia đình.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan