Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán Nhà nước ‘truy đến cùng nhưng cũng phải gỡ đến cùng’

 Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán Nhà nước ‘truy đến cùng nhưng cũng phải gỡ đến cùng’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh: LÂM HIỂN

Ngày 15-2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Kiểm toán Nhà nước.

Làm tốt hơn trách nhiệm giải trình tại cơ quan dân cử địa phương

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ năm 2023, Kiểm toán Nhà nước đã triển khai thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Trong đó, các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua như giám sát về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, giám sát chuyên đề về các vấn đề về tài chính công, ngân hàng… đều có sự đóng góp rất quan trọng của Kiểm toán Nhà nước.

Năm 2024, Chủ tịch Quốc hội mong toàn ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ của mình.

Quảng cáo

Ông nêu rõ công tác kiểm toán gắn với trách nhiệm giải trình của các cơ quan, đơn vị được kiểm toán.

Nếu Kiểm toán Nhà nước không có uy tín, không có trách nhiệm thì trách nhiệm giải trình của các cơ quan, đơn vị cũng sẽ không được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tới đây, phải tiếp tục làm tốt hơn trách nhiệm giải trình tại cơ quan dân cử địa phương.

Theo đó, khi nào kiểm toán trưởng khu vực trình bày báo cáo kiểm toán về ngân sách địa phương tại HĐND địa phương giống như ở trên Quốc hội hiện nay mới đúng với vai trò của Kiểm toán Nhà nước.

“Dù các địa phương ngày càng sử dụng nhiều hơn các kết quả kiểm toán nhưng quy trình chưa bắt buộc phải có báo cáo hoặc ý kiến của Kiểm toán Nhà nước về quyết toán ngân sách nhà nước tại địa phương.

Phải làm được điều này nữa mới làm tròn trách nhiệm giải trình và khẳng định được trách nhiệm, uy tín của cơ quan Kiểm toán Nhà nước với đất nước”, ông Huệ nói thêm.

Cùng với bám sát chức năng, nhiệm vụ, ông đề nghị Kiểm toán Nhà nước tiếp tục thực hiện phương châm “thà ít mà tốt”, không ham nhiều mà tập trung kiểm toán có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, đi đến tận cùng vấn đề, là tiếng nói trung thực, khách quan “gác cửa” về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ quốc gia…

Đặc biệt, mong Kiểm toán Nhà nước ngày càng chủ động, có tiếng nói sâu sắc hơn nữa trong lĩnh vực xây dựng pháp luật.

Qua hoạt động thực tiễn, cần kịp thời phát hiện, kiến nghị, đề xuất những nội dung còn sơ hở, còn chồng chéo, còn mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật để phục vụ hiệu quả hơn nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Phối hợp giám sát loạt dự án quan trọng

Ông lưu ý Kiểm toán Nhà nước cần bám sát và tham gia, đóng góp hiệu quả vào các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2024. 

Như việc thực hiện nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Trong đó có dự án sân bay Long Thành, dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017 – 2020 và 2021 – 2025; dự án đường vành đai 4 – vùng thủ đô Hà Nội, dự án đường vành đai 3 TP.HCM; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1; dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1.

Chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023…

“Kiểm toán Nhà nước phải chủ động tham gia, đóng góp để các chuyên đề giám sát đạt hiệu quả cao nhất.

Giám sát không chỉ để chỉ ra những thiếu sót, sai phạm mà Đảng Đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhiều lần nhấn mạnh, giám sát phải kiến tạo phát triển, truy đến cùng nhưng cũng phải gỡ đến cùng”, ông Huệ lưu ý thêm.

Ông đề nghị ngành tiếp tục phát huy công cụ, “vũ khí” sắc bén nhất của mình là sự công khai, minh bạch.

“Cứ tăng cường công khai, minh bạch để làm rõ trách nhiệm giải trình thì việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản nhà nước sẽ ngày càng tốt hơn, ngày càng công khai, minh bạch hơn.

Qua đó, các cơ quan, đơn vị, xã hội, người dân cũng sẽ giám sát hoạt động của Kiểm toán Nhà nước. Đây cũng là trách nhiệm của ngành với đất nước, xã hội”, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan