Chủ đầu tư khu công nghiệp ‘tự tung tự tác’ còn nợ hơn 17 tỉ đồng tiền nước

 Chủ đầu tư khu công nghiệp ‘tự tung tự tác’ còn nợ hơn 17 tỉ đồng tiền nước

Trụ sở Công ty FIDC – chủ đầu tư khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 15-2, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn đề nghị Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa FIDC (vốn Đài Loan – Trung Quốc) liên hệ ngay với Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ để thống nhất phương án, lộ trình thanh toán tiền nước.

Cùng ngày công ty cấp nước gửi thông báo gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cho biết đã giảm áp lực nước cấp cho các doanh nghiệp thứ cấp trong khu công nghiệp này xuống còn 50% so với trước.

Trước khi giảm áp lực nước, từ cuối tháng 1-2024, Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ đã có thông báo gửi chủ đầu tư khu công nghiệp, các nhà đầu tư thứ cấp và chính quyền để thông báo. 

Theo đó, đến ngày 31-1 Công ty FIDC còn nợ tổng cộng hơn 18 tỉ đồng tiền nước. Ngày 7-2, có trả được 1,5 tỉ đồng.

Các cơ quan, ban ngành chức năng và công ty cấp nước đã đến để làm việc với đại diện của Công ty FIDC nhưng không có kết quả. 

Quảng cáo

Nguyên nhân là do ông chủ, người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, đã về nước chữa bệnh. Những người đang điều hành không ký vào biên bản làm việc.

Trụ sở Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ - Ảnh: P.M.W

Trụ sở Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ – Ảnh: P.M.W

Ông Phạm Tấn Luận – giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Phú Mỹ – cho biết số tiền nước chủ đầu tư khu công nghiệp còn nợ quá nhiều, đến ngày 22-2 này dự kiến phát sinh thêm 4 tỉ đồng. Trong khi FIDC không phản hồi những công văn yêu cầu trả tiền nước và cũng không cam kết lộ trình trả nợ. 

“Do đó buộc chúng tôi phải có những động thái để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình”, ông Luận nói.

Ông Luận cũng cho biết đến ngày 22-2 nếu FIDC không phản hồi, không có cam kết trả nợ thì sẽ cắt nước hoàn toàn.

Trước đó ngày 7-2, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn gửi Công ty FIDC yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật, xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại, không làm gián đoạn hoạt động của các nhà đầu tư thứ cấp.

Trạm bơm tăng áp cung cấp nước cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trạm bơm tăng áp cung cấp nước cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu, từ tháng 10-2023 đến nay các doanh nghiệp thuê đất trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 đều đóng tiền nước đầy đủ cho chủ đầu tư. Thế nhưng chủ đầu tư đã không đóng tiền lại cho công ty cấp nước.

Hiện trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 có hơn 40 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, chủ yếu là các ngành nghề dệt may, thuộc da, linh kiện điện tử, gia công cơ khí, bao bì, hạt nhựa, may mặc, thiết bị y tế, gia dụng…

Chuyển hồ sơ xứ lý nếu chủ đầu tư khu công nghiệp không tuân thủ

Trước đó đầu tháng 1-2024, Tuổi Trẻ Online đã có bài phản ánh về tình trạng chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 tự tung, tự tác, tự ý tăng các loại phí giá. Các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp đã phải kêu cứu lên chính quyền.

Ngay sau đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra sự việc báo nêu.

Sau đó các ban ngành chức năng vào cuộc kiểm tra nhưng không nhận được sự hợp tác trong làm việc từ phía đại diện chủ đầu tư khu công nghiệp. Việc chủ đầu tư nợ tiền nước dẫn đến cac doanh nghiệp trong khu công nghiệp bị giảm áp lực nước, và có nguy cơ bị cắt nước vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm như đã nói.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định nếu FIDC không tuân thủ các quy định pháp luật, không có trách nhiệm thì sẽ chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng, có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan