Câu hỏi ‘nhức nhối’: Làm sao để trở thành tỉ phú?

 Câu hỏi ‘nhức nhối’: Làm sao để trở thành tỉ phú?

(Từ trái sang, từ trên xuống) Tỉ phú Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Bill Gates, Elon Musk, Jeff Bezos, Steve Ballmer, Larry Ellison, Bernard Arnault, Sergey Brin, Larry Page – Ảnh: CNN/GETTY IMAGES

Làm sao để có thể trở thành tỉ phú USD? Đó là câu hỏi trang Business Insider, trang tin tức có trụ sở ở Mỹ tập trung vào tin tức kinh doanh và tài chính, giải đáp trong bài viết đăng tháng 1 năm nay, với những câu trả lời ấn tượng.

3 cách hợp pháp

Theo Business Insider, để trở thành tỉ phú, có ba cách hợp pháp sau:

Thứ nhất, thừa kế tài sản. Theo danh sách Forbes 400 năm ngoái, khoảng 30% trong số 400 người giàu nhất nước Mỹ đã có được hàng tỉ USD theo cách này. 

“Do đó, nếu bạn không nghĩ mình đủ khả năng kiếm 1 tỉ USD, thì hãy cổ vũ cho cha mẹ của bạn” – Business Insider viết.

Thứ hai, kết hôn với tỉ phú. Theo thống kê của tạp chí Forbes, tính đến năm 2023, Mỹ có 735 tỉ phú. Hầu hết tỉ phú này có lẽ đã kết hôn, nhưng cũng có một số người độc thân nổi lên. Và cũng có những trường hợp tỉ phú ly hôn, sau đó họ tìm đến người mới.

Quảng cáo

Thứ ba, cũng là cách phổ biến nhất đến nay, là ra sức kiếm thật nhiều tiền. 70% tỉ phú trong danh sách Forbes 400 đã làm điều đó.

Nhưng làm sao kiếm được hàng tỉ USD?

Ngoại trừ các trường hợp hiếm hoi, nhìn chung chúng ta không thể cứ làm công ăn lương và tiết kiệm để trở thành tỉ phú USD. 

Ngay cả những người được trả lương cao chót vót như ngôi sao bóng bầu dục Mỹ Tom Brady cũng phải chật vật để làm được điều đó chỉ bằng tiền lương.

Ví dụ, Brady đã ký hợp đồng 10 năm với Fox Sports trị giá 375 triệu USD. Sau khi trừ thuế, anh có thể sẽ nhận khoảng 20 triệu USD/năm. Nếu đây là nguồn thu nhập duy nhất của Brady và anh sẽ tiết kiệm tất cả số tiền này thì sẽ mất khoảng 50 năm để anh trở thành tỉ phú USD.

Thay vào đó, một cách để kiếm hàng tỉ USD chính là sở hữu “những tài sản mà một ngày nào đó trị giá hàng tỉ USD”.

Đối với hầu hết tỉ phú, những tài sản này ở dạng cổ phiếu, cổ phần trong các công ty. Những tài sản khác có thể là cổ phần trong các công ty hợp danh (chẳng hạn quỹ phòng hộ hoặc quỹ đầu tư tư nhân), các hợp đồng nhượng quyền sử dụng (như trường hợp huyền thoại bóng rổ Michael Jordan ký hợp đồng với hãng sản xuất đồ thể thao Nike, cho phép hãng sử dụng tên tuổi mình).

Một số tỉ phú cũng nhận tiền lương, nhưng số tiền này thường chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào tổng tài sản của tỉ phú.

Chẳng hạn tỉ phú Mỹ Warren Buffett được Công ty Berkshire Hathaway trả 100.000 USD mỗi năm, song sự giàu có của ông lại đến từ số cổ phiếu Berkshire mà ông đã mua và nắm giữ. Khoản đầu tư 450.000 USD sau 60 năm đã tăng lên khoảng 122 tỉ USD.

Một nghiên cứu ở Na Uy cũng cho thấy điều tương tự: Một phần rất nhỏ người dân trở nên giàu có nhờ thu nhập từ lao động (chẳng hạn tiền lương).

Do đó, lời khuyên là hãy tạo ra hoặc mua một thứ gì đó mà một ngày nào đó trong tương lai sẽ trị giá hàng tỉ USD.

Danh sách của Forbes cho thấy nhiều công ty qua thời gian phát triển đã tạo ra nhiều tỉ phú, chẳng hạn công ty Tesla, Microsoft, Oracle, Google, Facebook, Bloomberg, Berkshire Hathaway, Dell, Airbnb, Nike, Amazon, Walmart…

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý có một số yếu tố tác động tới con đường trở thành tỉ phú như thời gian, sự may mắn, nơi bạn sinh sống.

Đón tỉ phú đến nhàĐón tỉ phú đến nhà

Sau gần hai thập niên, người giàu thứ 4 thế giới và nhà sáng lập hãng công nghệ Microsoft đã quay lại Việt Nam cùng bạn gái để tận hưởng một kỳ nghỉ riêng tư kéo dài năm ngày trong một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Sơn Trà (Đà Nẵng).

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan