6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ thống nhất kiến nghị nhiều nội dung quan trọng

 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ thống nhất kiến nghị nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20-10, Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam Bộ quý III năm 2023 đã diễn ra tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 6 tỉnh, thành Đông Nam Bộ gồm TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết những năm qua, giữa các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ có sự gắn kết chặt chẽ về mọi mặt, mối quan hệ giữa các tỉnh ngày càng mở rộng. Sự phát triển của từng địa phương làm nên sự phát triển của toàn vùng và sự phát triển của vùng là động lực hỗ trợ sự phát triển của mỗi địa phương góp phần quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Vấn đề liên kết phát triển giữa các địa phương trong vùng ngày càng vô cùng quan trọng.

Hội nghị có sự tham dự của 6 tỉnh, thành Đông Nam Bộ

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phối hợp triển khai thoả thuận hợp tác vùng Đông Nam Bộ quý III năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết có 12 nội dung phối hợp cấp vùng, đến quý III-2023, các địa phương đã thực hiện được 7 nội dung, còn lại 5 nội dung tiếp tục thực hiện trong quý IV-2023.

Cụ thể, các địa phương đã phối hợp triển khai các dự án đường Vành đai 4 TP HCM; Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM thu hút hơn 25.000 khách tham quan; triển khai chương trình kết nối cung cầu giữa TP HCM và các tỉnh, thành năm 2023; Hội nghị tổng kết đề án phòng, chống khai thác cát trái phép vùng biển Cần Giờ, khu vực giáp ranh giữa TP HCM và các tỉnh. Ngoài ra, các địa phương cũng phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Cơ chế đặc thù phát triển vùng Đông Nam Bộ: Đề xuất cơ chế tài chính và đầu tư phát triển vùng”.

Về kết quả hợp tác song phương, có tổng cộng có 39 nội dung phối hợp song phương giữa TP HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ trong năm 2023. Đến hết quý III-2023 đã và đang thực hiện 39/39 nội dung phối hợp.

Quảng cáo

Kết luận hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, nêu rõ những vấn đề các địa phương vùng Đông Nam Bộ cần thống nhất để triển khai thực hiện trong tương lai. Đó là các địa phương sẽ cùng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm; cùng nhau đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Vành đai 3 TPHCM, cũng như đảm bảo tiến độ về triển khai dự án đường Vành đai 4 TP HCM; tổ chức điều phối nguồn vật liệu xây dựng, đảm bảo cung cấp cho các dự án vành đai, cao tốc.

Các địa phương sẽ kiến nghị Trung ương hỗ trợ vốn ngân sách tham gia cho dự án xây dựng đường Vành đai 4 (hỗ trợ các địa phương vùng Đông Nam Bộ 50% vốn; Long An từ 80-90% vốn). Dự kiến sẽ tổ chức buổi làm việc chuyên đề với Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian từ ngày 10 đến 15-11 để thống nhất phương án thực hiện.

6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ thống nhất kiến nghị nhiều nội dung quan trọng - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị các địa phương thống nhất nhiều nội dung quan trọng

Đồng thời, triển khai trình duyệt các chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài, TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, hoặc mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây; các dự án đường sắt liên kết vùng, cũng như tăng cường kết nối giao thông đường thủy; và các nội dung liên quan Quỹ phát triển hạ tầng giao thông vùng. Các địa phương sẽ nghiên cứu để đề xuất, thống nhất các nội dung liên quan đến việc xin cơ chế, chính sách đặc thù vùng Đông Nam Bộ; hoặc hướng thực hiện phối hợp trong các lĩnh vực y tế, quy hoạch, hoạt động thương mại – du lịch, nông nghiệp và môi trường.


Tin, ảnh: Ngọc Giang

Xem bài gốc ở đây

Tin tức Vũng Tàu

https://tintucvungtau.com

0 Reviews

Write a Review

Tin bài liên quan